Xây dựng chính quyền Xây dựng chính quyền

Phiên giải trình tại Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri
06/11/2020 | 16:13  | Lượt xem: 178

Ngày 6/11/2020, Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức phiên giải trình về kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các kết luận sau giám sát và sau các phiên giải trình.

5 nhóm vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết, thời gian qua, với tinh thần làm việc trách nhiệm và vì dân, HĐND quận dã luôn quan tâm đến việc giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc. Trong hơn 4 năm qua, HĐND quận đã tổ chức hơn 90 hội nghị tiếp xúc cử tri, trong đó có 3 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề; thành lập 56 đoàn giám sát, khảo sát tại 768 lượt đơn vị và tổ chức 3 phiên giải trình.

 Phiên giải trình về kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các kết luận sau giám sát và sau các phiên giải trình tại HĐND quận Hoàn Kiếm

Thông qua tiếp xúc cử tri đã tổng hợp được 480 ý kiến; thông qua hoạt động giám sát, giải trình HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND quận đã đưa ra 435 kiến nghị gửi tới các cơ quan có liên quan yêu cầu giải quyết những vấn đề cử tri kiến nghị, đồng thời yêu cầu khắc phục những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan, kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri và việc thực hiện các kết luận sau giám sát, sau giải trình của các cơ quan, đơn vị chưa thật sự đáp ứng được mong muốn của cử tri và yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Thực trạng đó có một phần nguyên nhân do công tác đôn đốc, tái giám sát các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và việc thực hiện các kết luận giám sát, kết luận giải trình của Thường trực HĐND quận vẫn còn hạn chế. “Đây là vấn đề mà Thường trực HĐND quận luôn trăn trở”, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm bày tỏ.

 Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn

Với mong muốn khắc phục tình trạng trên và tinh thần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của HĐND theo hướng hiệu quả, không ngại đi đến cùng sự việc nhằm giải quyết tận gốc những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, bất cập. Thường trực HĐND quận đã quyết định lựa chọn chuyên đề về kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các kết luận sau giám sát và sau giải trình từ đầu nhiệm kỳ đến nay để yêu cầu các đơn vị thực hiện việc giải trình với 5 nhóm vấn đề, đó là: Việc phát huy các tiềm năng, thế mạnh của quận để phát triển du lịch trên địa bàn quận; Về công tác giữ gìn trật tự đô thị; Công tác bảo vệ môi trường; Công tác duy tu, cải tạo hạ tầng đô thị; Công tác xây dựng và cải tạo trường học trên địa bàn quận.

Thường trực HĐND quận mong muốn thông qua Phiên giải trình, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND quận, Thủ trưởng các phòng, ban đơn vị thuộc quận và Chủ tịch UBND các phường sẽ nhìn nhận rõ hơn về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, cá nhân có liên quan, từ đó đề ra giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, từng bước nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, thực hiện nghiêm túc các kết luận của các Đoàn giám sát và các kết luận của Thường trực HĐND quận tại các phiên giải trình.

  Đại biểu Trịnh Ngọc Trâm (Bí thư Đảng ủy phường Hàng Trống) đặt câu hỏi tại phiên giải trình 

Căn cứ kết quả giải trình của UBND quận, UBND các phường và các phòng, ban, đơn vị liên quan, Thường trực HĐND quận sẽ thông qua kết luận phiên giải trình và tổ chức giám sát việc tổ chức thực hiện nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, bền vững trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và việc thực hiện các kết luận sau giám sát và sau phiên giải trình, từ đó thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quận trong giai đoạn tới, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm của Nghị quyết Đại hội lần thứ 26 Đảng bộ quận, nhiệm kỳ 2020-2025.

Xây dựng lô gô thương hiệu quận Hoàn Kiếm

Tại phiên giải trình, có 7 đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến các vấn đề phát triển du lịch; giữ gìn trật tự đô thị; công tác bảo vệ môi trường; duy tu, cải tạo hạ tầng đô thị... từng câu hỏi của các đại biểu được các trưởng phòng ban chức năng của UBND quận, lãnh đạo phường giải trình, làm rõ.

 Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu giải trình làm rõ thêm vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm

Cuối phiên giải trình, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu giải trình làm rõ thêm vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm. Chủ tịch UBND quận bày tỏ tiếp thu, lắng nghe các ý kiến đóng góp của đại biểu, cử tri để hoàn thiện, rút kinh nghiệm, qua đó thực hiện tốt hơn nữa công tác điều hành, quản lý Nhà nước của UBND quận.

Về vấn đề cụ thể, trong đó các đại biểu quan tâm đến công tác bảo đảm trật tự đô thị, Chủ tịch UBND quận cho biết, trong năm 2020 và những năm qua, UBND quận tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm, tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại đang dần khắc phục. Và từ ngày 9/11/2020 đến trước tết Nguyên đán sắp tới sẽ là thời gian cao điểm thực hiện trật tự đô thị trên địa bàn quận. “Ngày 9/11 tới đây, UBND quận phối hợp với Công an quận đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm trật tự đô thị”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết.

Liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, nước thải trong bối cảnh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có nhiều nhà hàng, khách sạn, cửa hàng ăn uống... Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian qua, quận Hoàn Kiếm thường xuyên kiểm tra việc tuân thủ bảo vệ môi trường của các nhà hàng. Trong đó, có yêu cầu nhà hàng, khách sạn lắp đặt các bể tách mỡ, tuy vậy, thời gian qua, việc này triển khai còn chậm. Thời gian tới, UBND quận tập trung, đẩy mạnh quản lý việc xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường.

Về một số băn khăn của các đại biểu liên quan đến công tác thu gom, vận chuyển rác thải, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, Quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chấn chỉnh ngay việc này, bảo đảm đúng quy định, đúng vệ sinh, không để mất mỹ quan đô thị.

  Phiên giải trình về kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các kết luận sau giám sát và sau các phiên giải trình tại HĐND quận Hoàn Kiếm

Trước vấn đề duy tu, cải tạo hạ tầng đô thị, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm thông tin thêm, hiện nay, cơ bản các tuyến đường ống đi ngầm, phục vụ việc hạ ngầm đường dây điện ở 69 tuyến phố trong khu phố cổ đã được thực hiện xong. Ngày 3/11 vừa qua, tuyến phố Lý Thái Tổ đã được hạ ngầm đường dây điện, mang lại cảnh quan đẹp, gọn gàng cho tuyến phố.

Về câu hỏi của đại biểu Trịnh Ngọc Trâm “có triển khai tiếp việc xây dựng lô gô thương hiệu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hay không?”,, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ngày 3/11/2020, UBND quận có văn bản giao cho phòng Văn hóa - Thông tin quận phối hợp với phòng Kinh tế thực hiện. Lý do, quận Hoàn Kiếm là khu vực nội đô lịch sử, có các khu di sản đặc trưng; đến nay, kinh tế của quận Hoàn Kiếm chuyển hướng mạnh sang du lịch... do đó, đối với khách du lịch quốc tế, lô gô có ý nghĩa nhận biết giá trị đặc trưng tiêu biểu về địa lý, lịch sử, văn hóa... quận Hoàn Kiếm cũng như Thủ đô Hà Nội.

Theo kinhtedothi

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?