Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Quận Hoàn Kiếm: Chất vấn về quản lý hoạt động quảng cáo và biển hiệu
24/05/2023 | 08:18  | Lượt xem: 24

Ngày 23/5/2023, Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp tháng 5/2023 về công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo và biển hiệu.

HĐND quận Hoàn Kiếm chất vấn về quản lý hoạt động quảng cáo và biển hiệu

HĐND quận Hoàn Kiếm chất vấn về quản lý hoạt động quảng cáo và biển hiệu

Dự phiên chất vấn có Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Khánh; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long...

Đây là phiên chất vấn thứ 2 của Thường trực HĐND quận trong nhiệm kỳ 2021-2026 theo tinh thần chỉ đạo tại Đề án số 15-ĐA/TU ngày 12/5/2022 của thành ủy Hà Nội về“Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định cho rằng, trong xu thế hiện nay, để hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả, các doanh nghiệp luôn quan tâm và chú trọng nhiều đến hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa thông qua các hoạt động quảng cáo để tìm kiếm, thúc đẩy cơ hội bán hàng, cung ứng dịch vụ….

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định phát biểu khai mạc phiên chất vấn

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định phát biểu khai mạc phiên chất vấn

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn mà hoạt động kinh doanh dịch vụ diễn ra hết sức sôi động với hơn 5.500 doanh nghiệp và trên 10.000 hộ kinh doanh. Do vậy, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thường lựa chọn địa bàn quận Hoàn Kiếm là nơi để tiến hành các hoạt động quảng bá sản phẩm.

Điều đó đặt lên vai chính quyền quận, phường nhiệm vụ hết sức nặng nề trong công tác quản lý nhà nước để các hoạt động quảng cáo và đặt biển hiệu của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, thời gian vừa qua, UBND quận đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo; tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động quảng cáo, biển hiệu trên địa bàn quận.

Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Phương Chung điều hành phiên chất vấn

Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Phương Chung điều hành phiên chất vấn

Tuy nhiên, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này còn nhiều hạn chế, việc thống kê số lượng các bảng quảng cáo, biển hiệu vi phạm trên địa bàn chưa đầy đủ, trên thực tế việc lắp dựng các bảng quảng cáo và đặt biển hiệu không đúng quy định pháp luật trên địa bàn vẫn diễn ra mà chưa có biện pháp hiệu quả để xử lý…

Trước thực trạng trên, Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm đã quyết định lựa chọn nội dung chất vấn về công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo, biển hiệu trên địa bàn quận tại phiên họp tháng 5/2023 nhằm đánh giá tổng thể về tình hình thực hiện công tác quản lý; làm rõ những vấn đề còn tồn tại hạn chế, những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân...

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn trả lời chất vấn

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn trả lời chất vấn

Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm với nhiều lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và tham gia tranh luận. Trong đó, đa phần các ý kiến chất vấn nêu vấn đề về trách nhiệm, nguyên nhân, giải pháp thực hiện công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo, việc đặt các biển hiệu của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các tổ chức, cá nhân…

Tại phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm và các Trưởng phòng Quản Lý Đô Thị Quận Hoàn Kiếm; Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Hoàn Kiếm; Đội  trưởng Đội Quản lý TTXD Đô thị quận Hoàn Kiếm; Chủ tịch UBND các phường Lý Thái Tổ; Tràng Tiền; Phúc Tân; Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm... trả lời chất vấn.

Đại biểu Phí Hoàng Sơn nêu câu hỏi chất vấn

Đại biểu Phí Hoàng Sơn nêu câu hỏi chất vấn

Đại biểu Trịnh Ngọc Trâm nêu câu hỏi chất vấn

Đại biểu Trịnh Ngọc Trâm nêu câu hỏi chất vấn

Hoạt động quảng cáo trên địa bàn quận với các loại hình quảng cáo chủ yếu như: Bảng quảng cáo gắn tại công trình/nhà ở, biển hiệu, băng rôn quảng cáo, bảng quảng cáo trên cầu đi bộ, màn hình LED tuyên truyền chính trị kết hợp quảng cáo thương mại theo hình thức xã hội hóa, hoạt động quảng cáo rao vặt ... Các hình thức quảng cáo đa dạng, từ đơn giản, thủ công đến sử dụng công nghệ tiên tiến như: quảng cáo bằng đèn điện tử, đèn LED, đèn chiếu... hình thức đẹp, sinh động, hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Trực tiếp trả lời và làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Trên địa bàn quận hiện có hơn 5.500 doanh nghiệp và hơn 10.000 hộ kinh doanh.

Từ năm 2022 đến nay, toàn quận đã tổ chức 138 buổi kiểm tra và xử lý các vi phạm về biển hiệu, bảng quảng cáo vi phạm. Đã yêu cầu cơ sở tự chỉnh trang, buộc tháo dỡ các biểu hiệu cũ nát được 658 biển hiệu, biển vẫy vi phạm; bóc, xóa 15.550 quảng cáo rao vặt và tháo dỡ 1.406 băng rôn, banner treo trên các gốc cây, cột điện…. Các đơn vị quảng cáo đã tự tháo dỡ 24 bảng quảng cáo sai kích thước, nội dung, hết thời hạn thông báo sản phẩm…; UBND quận, phường đã xử phạt vi phạm hành chính 17 trường hợp đối với bảng quảng cáo, biển hiệu vi phạm với tổng số tiền 61.500.000 đồng.

UBND quận đã thường xuyên tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND Thành phố, Quận ủy tới các phòng, ban, ngành và UBND 18 phường về Luật Quảng cáo; … nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm tự giác chấp hành pháp luật của các đơn vị.

Đội  trưởng Đội Quản lý TTXD Đô thị quận Hoàn Kiếm Vũ Tuấn Trung trả lời chất vấn

Đội  trưởng Đội Quản lý TTXD Đô thị quận Hoàn Kiếm Vũ Tuấn Trung trả lời chất vấn

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Thu Hiền trả lời chất vấn

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Thu Hiền trả lời chất vấn

Quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo, biển hiệu, trong đó, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ có các giải pháp như: tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng, ban, đơn vị quận với UBND các phường trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo, lắp đặt biển hiệu.

Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo và đặt biển hiệu trên địa bàn quận theo quy định của pháp luật; Kiên quyết xử lý, tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu, băng rôn quảng cáo vi phạm.

Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ  Vũ Bích Hiền trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ  Vũ Bích Hiền trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND phường Phúc Tân Nguyễn Công Bằng trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND phường Phúc Tân Nguyễn Công Bằng trả lời chất vấn

Thường xuyên kiểm tra, rà soát các vi phạm về hoạt động quảng cáo để có kế hoạch, phương án kiểm tra xử lý và duy trì chống tái vi phạm...

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định nhấn mạnh, qua chất vấn đã giúp Chủ tịch UBND quận, phường và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhìn nhận, đánh giá chính xác, khách quan và toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ được giao tại đơn vị mình.

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định yêu cầu UBND quận và các đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyền truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc lắp đặt biển hiệu, quảng cáo trên địa bàn. Chú trọng đến việc tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định về hoạt động quảng cáo, biển hiệu theo quy định của Luật Quảng cáo và các văn bản pháp luật khác ngay từ khi thực hiện việc cấp đăng ký kinh doanh,…

Chủ tịch IUBND phường Tràng Tiền Lê Phương Hoàng Yến trả lời chất vấn

Chủ tịch IUBND phường Tràng Tiền Lê Phương Hoàng Yến trả lời chất vấn

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm Nguyễn Hoàng Đức trả lời chất vấn

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm Nguyễn Hoàng Đức trả lời chất vấn

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định về quảng cáo, biển hiệu theo hướng xử lý kiên quyết và ngăn chặn kịp thời các vi phạm từ khi mới phát sinh. Có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng quảng cáo rao vặt trái phép làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị…

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?