Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Chính thức mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm từ ngày 1-1-2021
25/12/2020 | 19:02  | Lượt xem: 177

Ngày 30/11/2020, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Đề án số 195/ĐA-UBND mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Thực hiện Đề án trên, từ ngày 25/12/2020 UBND quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai thử nghiệm việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm. Từ ngày 1-1-2021, quận sẽ chính thức triển khai hoạt động này.

Phạm vi không gian đi bộ mở rộng và thời gian hoạt động

Phạm vi không gian đi bộ mở rộng

Gồm 8 phố: Hàng Dầu, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà) và 3 ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc.

           Thời gian hoạt động

          Thời gian hoạt động như tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội, cụ thể:

          - Phố đi bộ được mở vào 3 tối cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bẩy, Chủ nhật)

          - Giờ hoạt động:   + Mùa hè: từ 19h00’ đến 24h00’

                                      + Mùa đông: từ 18h00’ đến 24h00’

 

Các phương án triển khai

          Để tổ chức triển khai mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm đã thống nhất với các Sở, ngành Thành phố và các đơn vị xây dựng các phương án thực hiện gồm: Tuyên truyền vận động người dân; sắp xếp các hoạt động kinh doanh; tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật; phương án chốt trực và phân luồng tổ chức giao thông động; phương án bố trí các điểm giao thông tĩnh; phương án đảm bảo an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy; phương án đảm bảo vệ sinh môi trường..., cụ thể như sau:

          Phương án tuyên truyền vận động

          - Tổ chức tuyền truyền đến các địa bàn dân cư, các tổ dân phố, các trường học và các hộ gia đình trên địa bàn quận về mục đích, ý nghĩa, nội dung và sự cần thiết của việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm để các tầng lớp nhân dân (nhất là nhân dân trong khu vực mở rộng không gian đi bộ) được biết, tạo sự đồng thuận khi triển khai.

          - Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân và các hộ kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an ninh trật tự, trật tự đô thị, văn minh thương mại, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trên tuyến phố đi bộ.

- Tổ chức tập huấn cho các hộ kinh doanh, người làm việc phục vụ không gian đi bộ để nâng cao thái độ ứng xử, phục vụ văn minh lịch sự theo quy tắc của ngành du lịch và Thành phố.

          Phương án sắp xếp các hoạt động kinh doanh trên tuyến phố

- Nhằm tạo sự thông thoáng phục vụ việc thăm quan của du khách không sắp xếp các hộ kinh doanh dưới lòng đường, chỉ bố trí một số ít xe chuyên dụng bán hàng ăn nhanh, nước uống... tại một số ngã ba, ngã tư phục vụ người dân và du khách; đồng thời khuyến khích các hộ dân hai bên mặt phố mở cửa hàng kinh doanh phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân và du khách. Trong các lễ hội có chức bố trí các quầy hàng trưng bầy, giới thiệu các sản phẩm truyền thống (thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, đặc sản vùng miền...) dưới lòng đường.

Phương án tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật

Mở cửa các di tích lịch sử văn hóa trong khu vực để phục vụ khách tham quan các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại các điểm:

- Ô Quan Chưởng: Biểu diễn âm nhạc truyền thống;

- Ngã tư Đinh Liệt - Gia Ngư: Biểu diễn âm nhạc đương đại;

- Đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc): Biểu diễn âm nhạc truyền thống.

Phương án chốt trực và phân luồng tổ chức giao thông

- Tổ chức phương án đảm bảo an toàn giao thông hợp lý, đảm bảo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông, không gây ùn tắc và xung đột giao thông trong những ngày, những múi giờ không gian đi bộ hoạt động; tổ chức cấm các phương tiện giao thông hoạt động trên 8 phốHàng Dầu, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà) và 3 ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc; tổ chức các chốt trực để phân vùng giữa không gian đi bộ và đường giao thông.

- Tại các nút giao thông với khu vực tuyến phố đi bộ sẽ bố trí đặt barie, biển báo cấm đường, biển chỉ dẫn hướng đi cho các phương tiện và biển báo tuyến phố đi bộ, đồng thời tại các điểm chốt sẽ bố trí lực lượng trực đảm bảo an toàn giao thông, hướng dẫn phương tiện không đi vào không gian đi bộ. Trong thời gian không gian đi bộ hoạt động người dân không để xe trên hè, dưới lòng đường.

Cụ thể phương án phân luồng giao thông:

- Hướng Bắc - Nam và ngược lại:

+ Tuyến 1: Hàng Cót - Hàng Lược - Chả Cá - Hàng Cân - Lương Văn Can - Hàng Gai - Hàng Bông (hoặc Hàng Quạt - Hàng Hòm) - Hàng Trống - Lê Thái Tổ - Bà Triệu hoặc Phủ Doãn - Triệu Quốc Đạt - Hai Bà Trưng;

+ Tuyến 2: Hàng Cót - Hàng Gà - Hàng Điếu - Đường Thành - Phủ Doãn - Triệu Quốc Đạt hoặc Hàng Da - Quán Sứ;

+ Tuyến 3: Quang Trung - Nhà Chung - Lý Quốc Sư - Hàng Mành - Hàng Nón - Hàng Điếu - Hàng Gà - Hàng Cót;

+ Tuyến 4: Hàng Bông - Phùng Hưng - Phan Đình Phùng;

+ Tuyến 5: Phan Đình Phùng - Lý Nam Đế - Trần Phú;

+ Tuyến 6: Trần Nhật Duật - Nguyễn Hữu Huân - Lý Thái Tổ;

+ Tuyến 7: Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư;

+ Tuyến 8: Tông Đản - Hàng Vôi - Hàng Tre - Hàng Muối - Trần Nhật Duật.

- Hướng Đông - Tây và ngược lại:

+ Tuyến 1: Phan Đình Phùng - Hàng Đậu - Trần Nhật Duật;

+ Tuyến 2: Hai Bà Trưng;

+ Tuyến 3: Lý Thường Kiệt;

+ Tuyến 4: Trần Hưng Đạo;

Phương án bố trí các điểm giao thông tĩnh

UBND quận Hoàn Kiếm và Sở Giao thông Vận tải cấp phép 156 điểm giao thông tĩnh (trong đó: 121 điểm đang được duy trì; 35 điểm bổ sung mới trên các tuyến phố Trần Nhật Duật, Nguyễn Hữu Huân, Hàng Tre, Trần Quang Khải, Hàng Chiếu, Cao Thắng, Thanh Hà và khu vực ngoài địa bàn phường Chương Dương, Phúc Tân...), với diện tích 34.550m2 để đảm bảo nơi gửi phương tiện của nhân dân và du khách, với phương án quản lý như sau:

+ Đối với người dân trong không gian đi bộ: được gửi xe miễn phí tại khu vực gầm cầu Chương Dương hoặc người dân được phép dắt xe vào và phải để trong nhà (quản lý bằng việc in thẻ phát cho người dân).

+ Đối với du khách: tổ chức hướng dẫn gửi phương tiện tại các điểm trông giữ đã được bố trí sắp xếp...

Việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội sẽ tạo sự kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa 2 không gian đi bộ sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoại, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực.

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?