Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Hà Nội mời chuyên gia đánh giá, thẩm định bức tranh tường tiếng Pháp vừa phát lộ
13/01/2023 | 08:51  | Lượt xem: 93

Thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đang mời chuyên gia đánh giá, thẩm định về tấm áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp được phát hiện trên tường Trạm biến áp Cửa Nam.

Chiều 12/1, UBND quận Hoàn Kiếm có thông tin gửi báo chí liên quan hình ảnh áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp được phát hiện trên tường Trạm biến áp Cửa Nam (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm).

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, để tạo điều kiện chỉnh trang lại Trạm biến áp và cải tạo lại thành vườn hoa Cửa Nam phục vụ người dân, UBND quận đã chỉ đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng quận và UBND phường Cửa Nam tiến hành giải phóng mặt bằng thi công cải tạo khu vực đảo giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Thái Học - Hàng Bông - Cửa Nam (đối diện số nhà 27, 29, 31 phố Cửa Nam).

Trong quá trình giải phóng mặt bằng phá dỡ các hạng mục đã phát lộ bức tranh vẽ có các dòng chữ được viết bằng tiếng Pháp trên tường của trạm biến áp. Đơn vị thi công và UBND phường Cửa Nam đã báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm về nội dung trên.

“UBND quận đã giao UBND phường Cửa Nam tạm thời che chắn toàn bộ phần tường có nội dung, hình vẽ; đồng thời UBND quận đang mời chuyên gia đánh giá, thẩm định”, thông tin từ quận Hoàn Kiếm nêu.

Hà Nội mời chuyên gia đánh giá, thẩm định bức tranh tường tiếng Pháp vừa phát lộ ảnh 1

Bức tranh tường quảng cáo bằng tiếng Pháp trên trạm biến áp Cửa Nam bất ngờ lộ diện sau hàng chục năm bị che lấp.

Trước đó, báo chí thông tin, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm khi tháo dỡ nhà sinh hoạt cộng đồng tổ dân phố 1 và bảng tin phường trước Trạm biến áp Cửa Nam, thì vô tình bức vẽ quảng cáo lộ ra, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Theo nhiều người dân, tác phẩm này có tuổi đời 70-80 năm.

Cụ thể, bức tranh tường hướng ra ngã tư Cửa Nam - Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), hiện đã xuống cấp, người dân chỉ cần chạm nhẹ cũng làm mất đi lớp ve tường bên ngoài. Trên nền tường màu vàng đã cũ là hình ảnh cặp đôi điều khiển ô tô bên cạnh hình lốp xe. Phông chữ cổ xưa, được viết bằng tiếng Pháp, với một số nội dung quảng cáo lốp xe như: "Partez heureux et sans appréhension" (tạm dịch: Lên đường vui vẻ, không lo ngại!), "Le pneu qui mord la route, c'est le Goodyear" (tạm dịch: loại lốp bám đường chính là của hãng Goodyear).

Theo tìm hiểu, Goodyear là công ty lốp và cao su đa quốc gia của Mỹ, được thành lập năm 1898, trụ sở tại thành phố Akron (thuộc tiểu bang Ohio). Đây là một trong những thương hiệu lốp xe lớn nhất trên thế giới.

Phía bên dưới là thông tin quảng cáo có phần đơn giản hơn của thương hiệu Evian Cachat - loại nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng đến từ Pháp.

Sáng 12/1, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết quận đã giao UBND phường Cửa Nam tạm thời che chắn bức tường quảng cáo tiếng Pháp trên trạm biến áp Cửa Nam vừa được phát hiện sau khi dỡ bỏ nhà sinh hoạt cộng đồng.

"Quận Hoàn Kiếm đã nhờ chuyên gia, họa sĩ đánh giá, thẩm định bức tường quảng cáo. Nếu tác phẩm có giá trị lịch sử, chúng tôi sẽ lên phương án bảo tồn", ông Hoàn nói.

Một tuần trước, chính quyền địa phương đã tháo dỡ nhà sinh hoạt cộng đồng tổ dân phố 1 và bảng tin phường trước trạm biến áp Cửa Nam, thì vô tình bức vẽ quảng cáo lộ ra, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Theo nhiều người dân, tác phẩm này có tuổi đời 70-80 năm.

Theo ghi nhận, bức tranh tường hướng ra ngã tư Cửa Nam - Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), hiện đã xuống cấp, người dân chỉ cần chạm nhẹ cũng làm mất đi lớp ve tường bên ngoài.

Trên nền tường màu vàng đã cũ là hình ảnh cặp đôi điều khiển ô tô bên cạnh hình lốp xe. Phông chữ cổ xưa, được viết bằng tiếng Pháp, với một số nội dung quảng cáo lốp xe như: "Partez heureux et sans appréhension" (tạm dịch: Lên đường vui vẻ, không lo ngại!), "Le pneu qui mord la route, c'est le Goodyear" (tạm dịch: loại lốp bám đường chính là của hãng Goodyear).

Theo tìm hiểu, Goodyear là công ty lốp và cao su đa quốc gia của Mỹ, được thành lập năm 1898, trụ sở tại thành phố Akron (thuộc tiểu bang Ohio). Đây là một trong những thương hiệu lốp xe lớn nhất trên thế giới.

Phía bên dưới là thông tin quảng cáo có phần đơn giản hơn của thương hiệu Evian Cachat - loại nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng đến từ Pháp.

Nguồn: TPO

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?