Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Hoạt động văn hóa Tết Trung thu trong không gian khu Phố cổ Hà Nội
15/09/2022 | 16:40  | Lượt xem: 6

Chiều ngày 7/9/2022, tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã khai mạc chuỗi chương trình đón Tết Trung thu tại các không gian văn hóa trong khu Phố cổ Hà Nội.

Tại không gian Phố Bích họa Phùng Hưng, khách tham quan được giới thiệu, trải nghiệm làm các đồ chơi Trung thu như: Đèn ông sao, đèn cù, mặt nạ giấy bồi… Người dân và du khách được giao lưu với các nghệ nhân nổi tiếng như: Nghệ nhân con giống bột Đặng Văn Hậu; nghệ nhân đèn kéo quân Nguyễn Văn Quyền; nghệ nhân làm ông tiến sĩ, ông đánh gậy, đền Trung thu Nguyễn Thị Tuyến ở thôn Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức và các nghệ nhân làm mặt nạ giấy bồi, chuồn chuồn tre... Ban Tổ chức còn dành không gian để khách có thể tham gia các trò chơi dân gian như: Ô ăn quan, cướp cờ, đánh chuyền, kéo co, bịt mắt bắt dê, cà kheo, múa sạp, nhảy bao bố, nhảy lò cò… 

Nhiều nghệ nhân làm đồ chơi dân gian bày tỏ phấn khởi khi nghề làm đồ chơi truyền thống được đến với không gian văn hóa phố cổ, giới thiệu tới du khách gần xa. Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ: “Đã có thời gian, đồ chơi truyền thống bị mai một. Nhưng hiện nay, mặt hàng này đã hồi sinh, nhiều người tìm đến những đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn cù, mặt nạ giấy bồi... khiến các nghệ nhân chúng tôi rất phấn khởi. Vì vậy, tại chương trình Trung thu này, tôi luôn cố gắng truyền tải giá trị văn hóa truyền thống đến với càng nhiều người càng tốt”. 

Cùng thời gian trên, các không gian văn hóa khác trong khu Phố cổ đều mở cửa đón khách với những hoạt động vui Tết Trung thu. Tại Ngôi nhà Di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp các nhà nghiên cứu trưng bày, giới thiệu mâm cỗ Trung thu truyền thống và đèn Trung thu cua, cá cổ truyền - sản phẩm do Nhà nghiên cứu Trịnh Bách và Nghệ nhân Nguyễn Trọng Bình khôi phục; giới thiệu bộ ảnh Trung thu Phố cổ đầu thế kỷ XX của Trung tâm Thông tin Khoa học Xã hội  - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Tại Đình Kim Ngân (số 42 - 44, phố Hàng Bạc) và Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 phố Đào Duy Từ) cũng diễn ra các hoạt động giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi truyền thống.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Thúy Lan - Phó Trưởng ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết: “Ông cha ta quan niệm trò chơi dân gian và đồ chơi truyền thống không đơn thuần để giải trí mà còn có giá trị giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ. Những món đồ chơi Trung thu của người Việt như: Ông tiến sỹ giấy, ông đánh gậy, mặt nạ giấy bồi; đèn ông sao, tàu thủy sắt tây, con giống bột… là lời nhắn nhủ, gửi gắm mong muốn của cha ông với thế hệ trẻ về tinh thần hiếu học, khuyến khích sự học, sự sáng tạo. Do đó, Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đều phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tới từ các làng nghề lân cận Hà Nội để giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi truyền thống tại khu phố cổ nhân dịp Tết Trung thu để mọi người hiểu thêm về giá trị văn hóa truyền thống”.

Cũng trong dịp này, khách tham quan còn được thưởng thức các màn biểu diễn nghệ thuật như: Múa lân, múa rối cạn Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội)… Các hoạt động đón Trung thu do Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức diễn ra từ ngày 7/9/2022 đến hết ngày 10/9/2022 (tức 15/8 âm lịch).

Một số hình ảnh tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng trong chuỗi chương trình đón Tết Trung thu tại các không gian văn hóa trong khu Phố cổ Hà Nội.

Tin: Thanh Tùng

(VP HĐND&UBND quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?