Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Hướng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5)
07/06/2021 | 08:08  | Lượt xem: 29

Nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do nhiều bệnh có liên quan đến thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) năm 2021. Hưởng ứng phong trào nói không với thuốc lá, quận Hoàn Kiếm đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông nhằm tuyên truyền về tác hại thuốc lá tới người dân trên địa bàn.

Từ năm 2013 đến nay, ngay từ khi Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) thuốc lá ra đời, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động về công tác phòng chống tác hại thuốc lá và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Xây dựng kế hoạch hoạt động, thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá hàng năm, hoạt động truyền thông phong phú, đa dạng, xây dựng nhiều mô hình không khói thuốc... Đặc biệt mô hình “Nhà hàng, khách sạn đảm bảo An toàn thực phẩm và không khói thuốc”, “Điểm du lịch không khói thuốc” mà quận triển khai đã đạt được hiệu quả rất tích cực, là mô hình tiêu biểu của thành phố Hà Nội, tạo ấn tượng tốt với các tổ chức trong và ngoài nước.

Song song với việc xây dựng các mô hình mới, việc kiểm tra, giám sát về phòng chống tác hại thuốc lá tại quận được triển khai thường xuyên, liên tục, có hiệu quả. Trong đợt cao điểm năm nay, quận đã tổ chức phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền, 1.000 biển báo cấm hút thuốc, tới từng hộ kinh doanh, treo banner, khẩu hiệu, poster tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá tại các khu vực đông dân cư trên địa bàn phường. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá lồng ghép với công tác phòng chống dịch bệnh. Từ đó ý thức của nhân dân trên địa bàn về công tác phòng chống tác hại thuốc lá được nâng lên rõ rệt.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5), UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc quận, UBND 18 phường tiếp tục phổ biến, chỉ đạo thực thi nghiêm quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá; tăng cường kiểm tra, giám sát; đồng thời thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2021). 

Tin, ảnh: Thanh Huyền

(Phòng Y tế quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?