Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam – Quốc tế và các nạn nhân thiệt mạng trong vụ thảm sát B52 năm 1972 tại Hà Nội
31/12/2020 | 20:21  | Lượt xem: 80

Sáng ngày 21/12/2020, nhằm ngày 08 tháng 11 năm Canh Tý, tại Trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hà Nội – Chùa Bà Đá – Số 03 phố Nhà Thờ – phường Hàng Trống – quận Hoàn Kiếm – Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam kết hợp Ủy ban Hòa bình TP. Hà Nội và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ Việt Nam, quốc tế đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc và các nạn nhân vô tội bị thiệt mạng trong đợt thảm sát bom B52 tại Hà Nội. Đồng thời cầu siêu cho các chiến sĩ, cán bộ và đồng bào bị tử nạn trong đợt bão lũ vừa qua tại miền Trung.

Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự (HĐTS) kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội, Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Chính – Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội; Thượng tọa Thích Minh Tuấn – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN TP.Hà Nội; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó Ban hoằng pháp TƯ, Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.Hà Nội cùng chư Tôn đức thường trực Ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn TP. Hà Nội.

Về phía đại diện chính quyền có: ông Phạm Tất Thắng – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội; ông Cấn Việt Anh – Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Thành phố; bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội; ông Đồng Huy Cương – Trưởng Ban đa phương Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Phạm Bảo Khánh – Phó trưởng Ban tôn giáo TP. Hà Nội; ông Đinh Hồng Phong – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cùng đại diện các ban ngành của thành phố và quận Hoàn kiếm.

Mở đầu buổi lễ, HT. Thích Bảo Nghiêm đọc văn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và quốc tế đã hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, các nạn nhân vô tội bị thiệt mạng trong đợt thảm sát bom B52 tại Hà Nội, cùng những chiến sĩ cán bộ và đồng bào bị tử nạn trong đợt bão lũ khắc nghiệt vừa qua trên mảnh đất miền Trung.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thành phố Nguyễn Thị Ngọc Thanh nhấn mạnh, chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm, quá khứ đau thương đang dần khép lại, đất nước và Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển mạnh về mọi mặt, song chúng ta không bao giờ quên sự hy sinh cao cả của những người con ưu tú trên khắp mọi miền đất nước đã ngã xuống cho nền độc lập dân tộc. Đặc biệt, với mỗi người dân Hà Nội, ký ức về 12 ngày đêm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” luôn còn vang vọng như một bản hùng ca.

Sau cùng, toàn thể hội chúng đã nhất tâm đối trước Tam Bảo làm lễ dâng hương và khóa lễ tụng kinh cầu siêu cho các anh linh liệt sĩ, hương linh đồng bào được siêu thoát.

Lễ cầu siêu mang tính tâm linh sâu sắc và là nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam trong đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đồng thời gia tâm hướng đến các anh linh liệt sĩ và các nạn nhân để họ được nhẹ nhàng, sinh về cõi lành.

Một số hình ảnh Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ Việt Nam, quốc tế đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc và các nạn nhân vô tội bị thiệt mạng trong đợt thảm sát bom B52 tại Hà Nội.