Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Quận Hoàn Kiếm: Lễ dâng hương kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ
27/07/2022 | 15:25  | Lượt xem: 119

Sáng ngày 27/7, tại khuôn viên bức phù điêu "Hà Nội-Mùa đông năm 1946" (chợ Đồng Xuân) Quận uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Quận Hoàn Kiếm: Lễ dâng hương kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ - Ảnh 1

 

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Khoa tại buổi Lễ

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Khoa tại buổi Lễ

Dự buổi lễ có Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đinh Hồng Phong, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long.... 

Lễ dâng hương cũng có sự tham dự của gần 100 đại biểu người có công và đại diện nhân dân, MTTQ, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức, giáo viên và học sinh quận Hoàn Kiếm.

Tại đây, các đại biểu đã dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc.

Quận Hoàn Kiếm: Lễ dâng hương kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ - Ảnh 2

 

Quận Hoàn Kiếm: Lễ dâng hương kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ - Ảnh 3

 

Các đại biểu dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc

Các đại biểu dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc

Đọc diễn văn kỷ niệm, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, Lễ dâng hương là dịp để mỗi chúng ta ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng, những chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, là dịp để tưởng nhớ tới công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đồng thời bày tỏ sự tri ân tới các nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối, những chiến sỹ cộng sản kiên trung, những anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh và nhiều thế hệ đồng chí, đồng bào đã hy sinh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn nền độc lập, tự do cho dân tộc, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long đọc diễn văn kỷ niệm

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long đọc diễn văn kỷ niệm

Quang cảnh buổi Lễ

Quang cảnh buổi Lễ

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), thay mặt Quận uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ cùng toàn thể nhân dân, cán bộ quận Hoàn Kiếm,  Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và những lời thăm hỏi ân cần nhất tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và người có công với nước về những hy sinh cao cả và những đóng góp to lớn đối với đất nước.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, “Ơn trả, nghĩa đền”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác chăm lo cho những người có cống hiến, hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc, những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm luôn coi trọng việc chăm sóc các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và những người có công với cách mạng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi người có công theo quy định; hàng năm, đã chỉ đạo thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu “Đền ơn, đáp nghĩa”.

Do tuổi cao và điều kiện sức khỏe, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm trao tặng quà tới mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Khoa tại chỗ ngồi

Do tuổi cao và điều kiện sức khỏe, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm trao tặng quà tới mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Khoa tại chỗ ngồi

Năm 2022, vượt lên trên những khó khăn do đại dịch gây ra, toàn quận đã vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 1,2 tỷ đồng, đạt 125% kế hoạch; sửa chữa 11 nhà chính sách với tổng giá trị trên 200 triệu đồng, đạt 157% Kế hoạch; phụng dưỡng 2/2 mẹ Việt Nam Anh hùng hiện còn sống; thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách toàn quận với tổng số 7.188 suất quà trị giá trên 4 tỷ đồng; trao tặng 395 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 404 triệu đồng đạt 132% kế hoạch; tu sửa 12 nhà bia liệt sỹ với tổng kinh phí 297 triệu đồng.

"Những hoạt động trên thể hiện tình cảm “Uống nước nhớ nguồn” cũng như trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm đối với những người có công, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ thấm nhuần và tiếp thu những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đáp lại những tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong quận, rất nhiều đồng chí thương binh đã cố gắng khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên làm theo lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế” hăng hái tham gia lao động, sản xuất, công tác xã hội, giữ trọn truyền thống vẻ vang, xứng đáng là “Gia đình chính sách gương mẫu”, luôn giữ trọn nghĩa với Nước, vẹn tình với người thân, đồng đội và hết lòng xây dựng quận. 

Tiêu biểu trong đó là đồng chí Vũ Thành Vĩnh, thương binh 3/4, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam, hiện là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin quận Hoàn Kiếm.

Người Thương binh đó vượt lên những vết thương về thể xác để dành 46 năm gắn bó và công tác tại nhiều vị trí khác nhau từ phường đến quận, góp phần xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, văn minh, đã được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương binh - liệt sỹ.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đinh Hồng Phong trao quà cho thân nhân liệt sỹ và người có công

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đinh Hồng Phong trao quà cho thân nhân liệt sỹ và người có công

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long trao quà cho thân nhân liệt sỹ và người có công

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long trao quà cho thân nhân liệt sỹ và người có công

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đinh Hồng Phong; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long trao quà cho thân nhân liệt sỹ và người có công

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đinh Hồng Phong; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long trao quà cho thân nhân liệt sỹ và người có công

Chúng ta tự hào có người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Quý, thương binh 4/4. Trở về địa phương từ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, với nhiều vết thương trên người, đồng chí vẫn quyết tâm phấn đấu làm kinh tế.

Với cương vị hiện tại là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương, đại biểu Quốc hội khoá XIII, đồng chí đã tham gia tài trợ và sáng lập Hội hỗ trợ gia đình Liệt sỹ Việt Nam, trong nhiều năm qua đồng chí đã chung tay hỗ trợ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của quận và phường.

Nhân dịp này đồng chí đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội với những đóng góp thầm lặng và ý nghĩa của mình.

Thời gian tới, để phát huy những kết quả đạt được và triển khai thực hiện công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” có chiều sâu, thực chất và hiệu quả, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị các cấp, các ngành tập trung làm tốt một số nhiệm vụ:

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của cha anh cho thế hệ trẻ, từ đó có những hành động và việc làm thiết thực, cùng nhau ra sức thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ thành quả Cách mạng các bậc cha anh để lại.
Tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”; coi đây là việc làm tự giác, thường xuyên, liên tục; góp phần làm cho các gia đình thương binh, liệt sỹ trong quận “Yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần”.
Đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nhằm tăng thêm nguồn lực trong việc chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách và người có công.
Tiếp tục tổ chức quản lý, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục sai sót trong việc thực hiện thực hiện chính sách ưu đãi người có công, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm trong thực hiện chính sách.
Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi của người có công. Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn xã hội trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng.

Tại buổi lễ, để tri ân các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công trên địa bàn quận, Quận ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ quận Hoàn Kiếm đã trao tặng 36 sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng/sổ và 67 suất quà trị giá 500 nghìn đồng/suất tới người có công, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn quận.

Nguồn: kinhtedothi

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?