Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Sẻ chia kịp thời của cộng đồng với gia đình anh Nguyễn Đức Tình
16/09/2021 | 18:56  | Lượt xem: 74

Về Tổ dân phố số 15, địa bàn dân cư số 7, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội không ai là không biết về hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Đức Tình – người bố đơn thân nuôi 4 con ăn học, và còn khó khăn hơn với gia đình anh trong thời gian giãn cách xã hội cho dịch bệnh Covid-19 này.

Gia đình anh Nguyễn Đức Tình có hoàn cảnh khá “đặc biệt”. Vợ chồng anh Tình đã ly hôn và người vợ đã đi nơi khác sinh sống, để lại cho anh 4 đứa con đều trong độ tuổi đến trường. Công việc hàng ngày của anh là đi “xe ôm” và sửa chữa đồ điện đơn giản, để nuôi con ăn học, nhưng thu nhập ấy không đủ để gia đình “thoát nghèo”.

Những tưởng cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn khi 2 con lớn của anh đến tuổi trưởng thành, đỗ vào các trường đại học, cao đẳng; ngoài thời gian đi học cũng đã đi làm thêm và trông nom, kèm cặp các em bé học hành. Nhưng dịch bệnh liên miên, công việc của anh và công việc bán thời gian của các con lớn không ổn định, nên thu nhập đã khó khăn nay càng trở nên eo hẹp. Con gái lớn của anh học Cao đẳng cũng xin nghỉ học để đi làm. Việc học tập trong tình hình dịch bệnh cũng là trở ngại khi cả gia đình chỉ có 1 máy điện thoại của anh Tình và 1 máy tính xách tay dùng chung. Công suất của 2 máy này được vận dụng tối đa để hướng dẫn 2 cháu nhỏ là Nguyễn Minh Anh (hiện đang học lớp 6) và Nguyễn Long Nhật (hiện đang học lớp 5) đảm bảo việc học tập trực tuyến và thi học kỳ năm học 2020 - 2021.

Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Đức Tình, các cấp ủy Đảng – chính quyền, các đoàn thể phường, nhà trường nơi các con anh đang theo học và hàng xóm xung quanh đã dành nhiều sự quan tâm thiết thực. Căn nhà nhỏ mà 5 bố con đang sinh sống (trên mảnh đất ở cùng bố mẹ đẻ và gia đình các anh chị em của anh Tình) cũng được sang sửa khang trang hơn và từ các nguồn hỗ trợ, gia đình anh cũng không còn là hộ nghèo của phường. Ban giám hiệu và các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Phúc Tân - nơi 2 con nhỏ của anh đang theo học luôn quan tâm, động viên, cử cán bộ giáo viên kèm cặp thêm, hỗ trợ các cháu học tập trực tuyến; đồng thời tặng những phần quà trong các dịp lễ, tết động viên các cháu chăm ngoan, học tốt.

Không chỉ có vậy, nhà trường và các đoàn thể của phường cũng thường xuyên liên hệ, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa cho gia đình anh Nguyễn Đức Tình. Trong dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Thành đoàn – Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã trao tặng 1 xe đạp và học bổng trị giá 1 triệu đồng cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác cho em Nguyễn Minh Anh và gia đình. Tổng kết năm học 2020 – 2021, với thành tích học tập tốt, Minh Anh và Long Nhật cũng được nhà trường biểu dương, khen thưởng và tặng nhiều phần quà là đồ dùng học tập cần thiết.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong tháng 8 năm 2021, được sự thống nhất của Đảng ủy – UBND phường Phúc Tân, Đoàn Thanh niên phường đã giới thiệu hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Đức Tình tới chương trình “Cặp lá yêu thương” của Đài Truyền hình Việt Nam. Ngày 29/8/2021, đại diện Chương trình cùng nhà tài trợ là Ngân hàng TMCP An Bình đã dành tặng gia đình những phần quà rất kịp thời: đó là sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng với hình thức rút tiền hàng tháng hỗ trợ chi phí học tập và 5 triệu tiền mặt hỗ trợ mua thiết bị phục vụ học tập trực tuyến cho các cháu. Đồng thời, trong Chương trình “Trao quà, trao học bổng Tiếp sức đến trường và đồng hành cùng thanh niên vượt qua đại dịch” do Đoàn Thanh niên – Hội LHTN quận Hoàn Kiếm tổ chức ngày 03/9/2021 đã trao tặng cho gia đình 1 máy tính bảng trị giá 5 triệu đồng để đảm bảo tốt nhất việc học tập trực tuyến cho em Nguyễn Minh Anh và em Nguyễn Long Nhật trước thềm năm học mới 2021 - 2022.

Ngoài ra, sau khi Chương trình “Cặp lá yêu thương” phát sóng ngày 05/9/2021, thông tin về hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Đức Tình đã được lan tỏa và tới nay, các nhà hảo tâm đã liên hệ ủng hộ gia đình thêm 1 máy tính; toàn bộ chi phí 1 khoá học nghề và 50 triệu tiền mặt.

Có thể nói, trong niềm vui hân hoan của thanh thiếu nhi quận Hoàn Kiếm bước vào năm học mới 2021 – 2022, chắc chắn có cả sự mừng vui và xúc động của gia đình anh Nguyễn Đức Tình khi được cộng đồng xã hội quan tâm, hỗ trợ bằng tất cả trách nhiệm, bằng tình người và tất cả sự quan tâm, chăm lo dành cho thế hệ trẻ. Chúc anh cùng gia đình nhỏ của mình vững vàng vượt qua đại dịch, sớm ổn định và viết tiếp những câu chuyện lan tỏa sự nhân văn trong cuộc sống thường ngày.

Đồng chí Trần Kim Huyền – Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận và đồng chí Nguyễn Diệu Ánh – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trao tặng 1 máy tính bảng cho 2 chị em Nguyễn Minh Anh - học sinh lớp 6, Trường THCS Chương Dương và em Nguyễn Long Nhật - học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Phúc Tân là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn vươn lên, đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Chương trình “Cặp lá yêu thương” của Đài Truyền hình Việt Nam tặng quà cho các con của anh Nguyễn Đức Tình.

Trong dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, các đồng chí đại diện Thành đoàn – Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội đã trao tặng 1 xe đạp và học bổng trị giá 1 triệu đồng cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác cho em Nguyễn Minh Anh và gia đình anh Nguyễn Đức Tình.

Bài, ảnh: Kim Huyền

(Quận đoàn Hoàn Kiếm)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?