Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

UBND quận triển khai tổ chức các hoạt động không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, từ ngày 15/5/2020
16/05/2020 | 20:18  | Lượt xem: 357

Chiều ngày 14/5/2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị, tổ chức lực lượng, phương án, kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tổ chức các hoạt động không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, từ ngày 15/5/2020

Đồng chí Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận dự và chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND và Công an các phường trên địa bàn quận.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo: Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành 4 văn bản, phân công lịch trực tháng 5/2020 của 3 Tổ công tác kiểm tra của quận... để tổ chức hoạt động không gian đi bộ trên địa bàn quận trở lại từ ngày 15/5/2020, cụ thể:

Tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân; hoạt động 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội, hoạt động trở lại từ ngày 15/5/2020 (tiếp tục duy trì hoạt động vào 3 tối cuối tuần như trước khi có dịch Covid-19).

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, hoạt động trở lại từ ngày 15/5/2020 (tiếp tục duy trì hoạt động từ 19h00 thứ Sáu đến 24h00 chủ Nhật như trước khi có dịch Covid-19).

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các phòng, ban, đơn vị, UBND và Công an các phường liên quan đã chủ động, tích cực, khẩn trương tổ chức lực lượng, rà soát các trang thiết bị, phương tiện đảm bảo các điều kiện tổ chức hoạt động không gian đi bộ trên địa bàn trở lại bình thường và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, cụ thể:

Công an quận đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các phường triển khai lực lượng, phương án đảm bảo ANTT, TTĐT, TTATGT và phòng chống dịch bệnh. Duy trì 6 Tổ công tác tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm kinh doanh lấn chiếm lòng đường, hè phố; mở cửa hàng kinh doanh trước 09h00 sáng hàng ngày; xử lý các điểm, tụ điểm có khả năng ùn ứ giao thông, các phương tiện dừng đỗ sai quy định; trông giữ phương tiện không phép, thu quá giá; xử lý, giải tỏa các hộ kinh doanh hàng nước, hàng ăn đêm tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT; triển khai các phương án phòng chống tụ tập đua xe ban đêm,... Chỉ đạo Tổ ANTT khu vực hồ Hoàn Kiếm phối hợp với Ban Quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm, UBND các phường xung quanh tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện đảm bảo giãn cách, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng, chấp hành quy định về đảm bảo TTĐT, VSMT, quy tắc ứng xử nơi công cộng; bảo đảm ANTT; phối hợp xử lý các hành vi vi phạm trong không gian đi bộ. Chỉ đạo Đội Quản lý hành chính về TTXH, Đội An ninh Công an quận phối hợp với phòng Văn hóa và Thông tin, Tài chính - kế hoạch quận, UBND các phường tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, hộ kinh doanh karaoke, quán “bar” (nếu có) không chấp hành quy định phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố.

Đội Cảnh sát Giao thông số 1, Đội Thanh tra GTVT Hoàn Kiếm: Tổ chức thực hiện phân luồng từ xa, giảm các phương tiện taxi, ô tô cá nhân đi vào khu vực trung tâm để tránh ùn ứ giao thông khu vực phụ cận không gian đi bộ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng, đỗ sai quy định (đặc biệt tại các chốt vòng ngoài không gian đi bộ); các điểm trông giữ phương tiện không phép.

Phòng Quản lý Đô thị quận: Thông báo đến các đơn vị được cấp phép trông giữ phương tiện bố trí lực lượng, trang thiết bị phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân trong thời gian hoạt động của không gian đi bộ; quán triệt nhân viên chấp hành nghiêm về trang phục, tác phong, đảm bảo sắp xếp phương tiện đúng diện tích được cấp phép và thu giá đúng quy định. Hướng dẫn Công ty cổ phần Đồng Xuân, Công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội khẩn trương hoàn thành thủ tục gửi Sở Giao thông Vận tải để được cấp phép trông giữ phương tiện tạm thời tại gầm cầu Chương Dương đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong thời gian hoạt động của không gian đi bộ theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải tại Công văn số 2919/SGTVT-QLKCHTGT ngày 14/5/2020.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận: Chủ động liên hệ với Sở Văn hóa và Thể thao để nắm bắt kế hoạch tổ chức các sự kiện trong năm 2020 tại không gian đi bộ trên địa bàn. Thông tin các đơn vị thuộc quận phối hợp tổ chức Chương trình biểu diễn các tiết mục Thể thao chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu vực Tượng đài Cảm Tử vào 2 buổi chiều ngày 15-16/5/2020 theo kế hoạch của Sở Văn hóa và Thể thao.

Ban Quản lý phố cổ Hà Nội: Tổ chức hoạt động trở lại các điểm văn hóa nghệ thuật tại các điểm di tích trong không gian đi bộ thuộc 6 tuyến phố trong khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội; làm việc với các đơn vị biểu diễn văn hóa nghệ thuật để duy trì hoạt động biểu diễn; trước khi biểu diễn có thông báo tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... Phối hợp với Đại học Mở Hà Nội cử sinh viên đón khách du lịch đảm bảo tuyên truyền, nhắc nhở du khách chấp hành nghiêm quy định phòng dịch nơi công cộng.

Công ty cổ phần Đồng Xuân: Chủ động xây dựng và triển khai phương án bố trí lực lượng, cơ sở vật chất phục vụ tổ chức hoạt động tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân; hoạt động 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội. Chỉ đạo Ban quản lý chợ đêm kiểm tra toàn bộ phương tiện PCCC, hệ thống điện, rào chắn tại các chốt, có pano tuyên truyền phòng dịch, nước sát khuẩn tay. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng của Công ty làm việc tại các chốt được phân công thực hiện nghiêm quy định của tuyến phố đi bộ. Giao Trung tâm khai thác dịch vụ du lịch triển khai 5 điểm trông giữ phương tiện được UBND quận và Sở Giao thông Vận tải cấp phép tại phố Hàng Khoai, Hàng Bồ, Gia Ngư, Gầm Cầu. Thông tin đến nhân dân và hộ kinh doanh về việc không gian đi bộ hoạt động trở lại; yêu cầu chấp hành nghiêm quy định phòng dịch, đảm bảo văn minh thương mại, ANTT, PCCC, VSMT,...

Ban Quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm: Xây dựng và triển khai phương án, huy động 100% đội viên Đội ANTT khu vực hồ Hoàn Kiếm cắm chốt và kiểm tra lưu động theo 3 ca đảm bảo ứng trực 24/24h trong thời gian hoạt động không gian đi bộ theo địa bàn được phân công; quán triệt cán bộ, đội viên chấp hành nghiệm quy định về trang phục, tác phong, đeo khẩu trang, hạn chế sử dụng điện thoại cá nhân trong thời gian làm việc, có thái độ và lời nói thích hợp để tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân và du khách chấp hành các quy định khi tham gia hoạt động trong không gian đi bộ; phối hợp với Công an quận, các thành viên Tổ công tác kiểm tra, UBND và Công an các phường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong không gian đi bộ. Làm việc với các đơn vị biểu diễn văn hóa nghệ thuật duy trì lịch biểu diễn tại các điểm cố định do Ban Quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm quản lý; các đơn vị biểu diễn có trách nhiệm nhắc nhở nhân dân và du khách chấp hành quy định phòng dịch trước, trong và sau khi xem biểu diễn.

 Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - CN Hoàn Kiếm: Phối hợp với UBND các phường triển khai phương án thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn và tại không gian đi bộ theo Phương án đã thực hiện trong thời gian không gian đi bộ hoạt động (như trước khi có dịch Covid-19) và thông báo đến nhân dân trên địa bàn biết để thực hiện thống nhất, đảm bảo VSMT. Phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận đảm bảo VSMT khu vực thực hiện dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

UBND các phường: Tăng cường tuyên truyền nhân dân, tổ chức, hộ kinh doanh về việc tổ chức hoạt động không gian đi bộ trở lại từ ngày 15/5/2020; yêu cầu chấp hành nghiêm nội quy không gian đi bộ và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức lực lượng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các hành vi vi phạm trong không gian đi bộ và phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố

Ban chỉ đạo và 3 Tổ công tác kiểm tra của quận: 3 Tổ công tác kiểm tra của quận thực hiện nghiêm túc lịch trực theo phân công; thường xuyên, liên tục kiểm tra nhắc nhở các lực lượng làm nhiệm vụ và nhân dân, du khách chấp hành quy định trong không gian đi bộ; duy trì chế độ giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ vào 21h00 trong ngày trực tại tr