Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại nhà trên địa bàn quận
08/01/2022 | 20:35  | Lượt xem: 8

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo, UBND Thành phố, hướng dẫn của Sở Y tế. Từ ngày 08/01/2022, UBND quận Hoàn Kiếm triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao không thể đến được các điểm tiêm.

Theo đó, các đối tượng được tiêm tại nhà là những người không thể đi lại được, không đến được các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, bao gồm: người già yếu, người đang mắc bệnh lý, người mất tri giác, mất năng lực hành vi… chưa được tiêm chủng.

Zalo

 

Quy trình tiêm tại nhà được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thànhphố Hà Nội về việc hướng dẫn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại nhà:

1. Nhân lực tổ chức tiêm chủng

- 02 cán bộ y tế đã được tập huấn về tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó 01 cán bộ khám phân loại, 01 cán bộ thực hành tiêm chủng và ít nhất một trong hai cán bộ được tập huấn xử trí phản vệ theo Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

- Đại diện của chính quyền địa phương tham gia hỗ trợ và có mặt trong suốt thời gian thực hiện tiêm chủng tại nhà.

- Trong khi tổ chức tiêm chủng tại nhà, phải có ít nhất 01 người là đại diện hộ gia đình người được tiêm chủng.

2. Bảo quản vắc xin

Vắc xin được bảo quản trong phích vắc xin, nhiệt độ từ +2oC đến +8oC trong suốt quá trình tiêm chủng. Lọ vắc xin đã mở được bảo quản sử dụng trong thời gian theo hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hoặc nhà sản xuất. Đối với các vắc xin Pfizer, Mordena, AstraZenaca sử dụng trong vòng 06 giờ sau khi mở nắp.

3. Thực hiện tiêm chủng

Thực hiện khám sàng lọc đối tượng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, bao gồm:

- Hỏi tiền sử bệnh: Tình trạng sức khỏe hiện tại

- Đánh giá lâm sàng: Phát hiện bất thường về dấu hiệu sống.

- Kết luận khám sàng lọc:

Chỉ định ngay khi có đủ điều kiện tiêm chủng

Trì hoãn tiêm chủng cho đối tượng có bất kỳ một trong các yếu tố trì hoãn tiêm chủng.

Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ từ độ 3 với bất kỳ nguyên nhân gì.

Phụ nữ có thai > 13 tuần sau khi giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Không thực hiện tiêm chủng cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

- Ghi chép việc khám sàng lọc và lưu hồ sơ:

Đối tượng tiêm chủng được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

Thực hiện việc ghi chép sau đó lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của các đối tượng bao gồm các trường hợp chống chỉ định vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân trên trang điện tử theo quy định.

Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại đơn vị tổ chức tiêm chủng, thời gian lưu 15 ngày.

- Thực hiện tiêm theo 5 đúng, thu dọn rác thải và vỏ lọ vắc xin. Nếu có phản ứng cán bộ y tế cần sơ cấp cứu và chuyển tuyến các trường hợp có phản ứng nặng.

- Nếu không có triệu chứng tư vấn theo dõi phản ứng sau tiêm chủng.

- Các nội dung khác cần tuân thủ theo hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế.

4. Theo dõi phản ứng sau tiêm chủng

- Người được tiêm chủng được cán bộ y tế theo dõi sau tiêm 30 phút.

- Hướng dẫn đối tượng tiêm vắc xin và người nhà theo dõi chặt chẽ trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên Y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

5. Nhập liệu thông tin tiêm chủng

Cán bộ y tế tham gia tiêm chủng tại nhà thực hiện nhập thông tin mũi tiêm của đối tượng tiêm chủng lên phần mềm Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 ngay trong ngày thực hiện tiêm chủng.

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?