Nhà đất - Đô thị Nhà đất - Đô thị

Báo cáo kết quả mô hình Workshop “Thiết kế không gian cảnh quan điểm thu gom, tập kết rác” tại đường Phùng Hưng
11/01/2022 | 13:24  | Lượt xem: 8

Sáng ngày 30/11/2021 tại hội trường UBND quận Hoàn Kiếm và vườn hoa Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra buổi Báo cáo kết quả mô hình Workshop “Thiết kế không gian cảnh quan điểm thu gom, tập kết rác” tại đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (dự án được khai mạc ngày 15/11/2021).

Tham dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, Vụ Pháp chế - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Normandie (Pháp), Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp - Expertise France, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu phát triển Pháp IRD.

Ngay từ ngày đầu triển khai thực hiện, dưới sự hướng dẫn từ các giảng viên đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Trường Đại học Kiến trúc quốc gia Normandie (cộng hòa Pháp) các nhóm sinh viên Việt Nam và Pháp đã trực tiếp thực hiện các nghiên cứu khảo sát thiết lập các ý tưởng cải tạo và quy hoạch mạng lưới không gian các điểm thu gom, tập kết rác, phân loại rác thải. Ý tưởng xuất sắc nhất đã được triển khai thí điểm thực tế với mục đích thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về thu gom, phân loại và tái chế rác thải.

Các hoạt động nhiệm vụ thiết kế dành cho sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội cùng với các đơn vị tham gia bao gồm xây dựng ý tưởng thiết kế, cải tạo và quy hoạch mạng lưới không gian các điểm thu gom, tập kết rác trên địa bàn quận Hoàn Kiếm với tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng. Thiết kế nhận diện và các tiện ích tại điểm thu gom, tập kết rác. Ý tưởng xuất sắc và khả thi nhất đã được lựa chọn để triển khai mô phỏng thí điểm trên không gian thực tế tại đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.

Workshop do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với Uỷ ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện với sự hỗ trợ và tham gia của Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Expertise France, Vụ Pháp chế - Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), cùng tất cả các bên liên quan trong chuỗi thu gom, phân loại, tái chế và xử lý rác thải tại địa bàn phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.

Tại buổi báo cáo kết quả của Workshop và lễ cắt băng Khánh thành Triển lãm các phương án và mô hình điểm thu gom rác thải diễn ra vào ngày 30/11/2021, ông Rui Ludovino (Tham tán Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam,  Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp - Expertise France) nói: “Tôi đánh giá rất cao sáng tạo của các bạn sinh viên Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội. Các bạn đã sáng tạo bộ nhận diện tín hiệu phân loại rác rất hiện đại, thẩm mỹ cao, thu hút thị giác và vô cùng thân thiện. Dự án góp phần giúp người dân có thể phân loại rác tại nguồn và từ đó làm cho môi trường và cảnh quanh xanh đẹp, sạch sẽ, văn minh hơn. Đây là một dự án rất mẫu mực điển hình và thành công, có tác động lớn tới kinh tế và môi trường xã hội”. Ông cũng đánh giá cao hiệu quả của mô hình thí điểm, cũng như sự sáng tạo của sinh viên Đại học Kiến Trúc Hà Nội trong việc tạo ra bộ nhận diện phân loại rác thân thiện, hiện đại và có tính thẩm mỹ cao.

“Mô hình thí điểm này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân loại rác và từ đó khiến cho môi trường, cảnh quanh xanh, sạch, đẹp và văn minh hơn”, ông Rui Ludovino nhận xét.

Chia sẻ trong buổi lễ, ông Phạm Tuấn Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Điểm thu gom ở vườn hoa Phùng Hưng nằm trong số 11 điểm thu gom rác thải cố định trên địa bàn quận và cũng là điểm nóng về ô nhiễm môi trường nhưng vẫn chưa có giải pháp triệt để. Với lượng rác thải ngày một tăng lên thì việc thiết kế và đưa ra giải pháp vừa đảm bảo cảnh quan, vừa thuận tiện với quá trình thu gom vận chuyển rác trên địa bàn là mong muốn chúng tôi đặt ra từ lâu. Dù chỉ có 2 tuần ngắn ngủi để thực hiện, các giải pháp phù hợp đã được đưa ra và một số phương án trong đó sẽ được phát triển trong thời gian tới. Chúng tôi hy vọng những thành tựu từ dự án này sẽ góp phần tạo nên một diện mạo mới cho các không gian thu gom và phân loại rác thải trong tương lai”.

Là một trong những người được hưởng lợi trực tiếp từ dự án, chị Nguyễn Thị Huê, công nhân tổ 6 của Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm chia sẻ: “Mô hình tập kết rác thải mới này không chỉ giảm bớt áp lực cho những nhân viên thu gom rác giống như tôi, mà còn góp phần xây dựng cảnh quan thành phố ngày càng trở nên xanh, sạch hơn. Mong rằng mô hình này sẽ được nhân rộng để người dân Thủ đô có ý thức hơn trong việc giảm thiểu rác thải nhựa”.

Bà Fanny Quertamp, Cố vấn cao cấp tại Việt Nam của Expertise France nhận định: “Theo tôi, Workshop đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), bởi đến nay chỉ có một số chuyên gia, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp biết đến khái niệm EPR, còn với người dân, đây là một khái niệm rất mới và rất phức tạp. Chính vì vậy, chúng ta cần từng bước giúp người dân hiểu rõ về việc phân loại và xả rác thải sao cho phù hợp. Tôi rất ấn tượng với những gì mà các bạn sinh viên đã làm trong hai tuần vừa qua, với các thiết kế của các bạn và nhất là việc sử dụng mã QR để cung cấp thông tin về EPR”.

Workshop này nằm trong khuôn khổ Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” (Rethinking Plastics - Circular Economy Solutions to Marine Litter), do Liên minh châu Âu và Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức đồng tài trợ và do Cơ quan hợp tác Đức - GIZ và Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp - Expertise France triển khai. Dự án được triển khai tại Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam, với mục tiêu hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng đến sản xuất và tiêu dùng bền vững đối với sản phẩm nhựa ở Đông Á và Đông Nam Á nhằm góp phần giảm đáng kể rác thải biển, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa EU và các nước trong khu vực trong các lĩnh vực của kinh tế tuần hoàn, giảm rác thải nhựa và rác thải biển.

Tại buổi bế mạc đã diễn ra hoạt động cắt băng khánh thành Triển lãm các phương án và mô hình Workshop “Thiết kế không gian cảnh quan điểm thu gom, tập kết rác” tại đường Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm.

Ông Rui Ludovino - Tham tán Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp - Expertise France phát biểu tại lễ Bế mạc workshop.

Cắt băng khánh thành Triển lãm các phương án và mô hình điểm thu gom rác thải tại đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.

Một số hình ảnh tại buổi Báo cáo kết quả mô hình Workshop “Thiết kế không gian cảnh quan điểm thu gom, tập kết rác” tại đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm và cắt băng khánh thành Triển lãm các phương án và mô hình Workshop “Thiết kế không gian cảnh quan điểm thu gom, tập kết rác” tại đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.

Bài: Minh Phương

(Phòng TN&MT quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?