Nhà đất - Đô thị Nhà đất - Đô thị

Chung tay bảo vệ môi trường và chống lại biến đổi khí hậu
07/06/2021 | 15:56  | Lượt xem: 23

Từ những năm 1960, những dấu hiệu cho thấy sự phát triển ngày càng tăng của nạn suy thoái môi trường, con người đã bắt đầu ý thức được về những ảnh hưởng có hại của mình đối với môi trường sống

          Tại Hội nghị của Liên hợp quốc về con người và Môi trường tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 6 năm 1972 là kết quả của những nhận thức và là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. Trong cuộc họp này, chương trình môi trường Liên hợp quốc cũng đã được thành lập vào ngày 05/6/1972. Nhân sự kiện này, đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn Ngày Môi trường thế giới 5/6. Từ đó đến nay, vào ngày 5/6 hàng năm, lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại hơn 100 nước trên thế giới. Mục đích của ngày Môi trường thế giới là tập trung sự chú ý trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường. Sự kiện này làm cho các vấn đề môi trường mang tính nhân văn; trao quyền cho mọi người để trở thành tác nhân tích cực của quá trình phát triển bền vững và bình đẳng; nâng cao hiểu biết của các cộng đồng về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường; đảm bảo tất cả các quốc gia và các dân tộc được hưởng một tương lai an toàn và thịnh vượng.

          Ngày môi trường thế giới 5/6 do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc(UNEP) phát động là sự kiện được Việt Nam hưởng ứng, tổ chức thường niên từ năm 1982 đến nay. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

          Ngày môi trường thế giới năm 2021 có chủ đề “ Phục hồi Hệ sinh thái”; đây cũng là năm Liên hiệp quốc phát động “ Thập kỷ về phục hồi Hệ sinh thái” nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và bị phá hủy để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, nguồn nước và đa dạng sinh học.

          Nhằm tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 năm 2021, UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị các tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện các việc làm thiết thực sau:

          - Tổ chức dọn vệ sinh trong và ngoài trụ sở làm việc, nơi cư trú, nơi công cộng, khơi thông dòng chảy, hệ thống thoát nước.

          - Không tái sử dụng bếp than tổ ong và các nhiên liệu hóa thạch trong sinh hoạt và kinh doanh.

          - Hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần và túi nilong khó phân hủy, tăng cường sử dụng đồ dùng từ vật liệu tái chế và đồ dùng thân thiện với môi trường.

          - Cùng thực hiện việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải trên địa bàn nhằm giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải; rà soát, bố trí các thiết bị lưu chứa rác thải tại các địa điểm công cộng phù hợp, an toàn, thuận lợi đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường

  UBND quận Hoàn Kiếm mong rằng: Mỗi cán bộ, nhân dân hãy thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đa dạng sinh học và góp phần bảo vệ, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, gìn giữ sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường và chống lại biến đổi khí hậu, để môi trường của chúng ta luôn SÁNG – XANH – SẠCH – ĐẸP.

Bài: Minh Phương

(Phòng TN&MT)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?