Nhà đất - Đô thị Nhà đất - Đô thị

Quận Hoàn Kiếm triển khai dự án bảo tồn biệt thự cổ kiến trúc Pháp
18/12/2021 | 21:26  | Lượt xem: 102

Chiều 18/12, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Paris (Cộng hoà Pháp) tổ chức trưng bày Dự án bảo tồn biệt thự số 49 phố Trần Hưng Đạo – 46 phố Hàng Bài trong chính khuôn viên của biệt thự này. Tham dự có Đại sứ Pháp tại Việt Nam – ông Nicolas Warnery , Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, các nhà khoa học Việt Nam và đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam.

 Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long và các nhà khoa học Việt Nam Giáo sư, Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, nhà sử học Dương Trung Quốc tham dự sự kiện

Thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”, Quận Hoàn Kiếm thực hiện Dự án bảo tồn biệt thự số 49 phố Trần Hưng Đạo – 46 phố Hàng Bài được kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh một di sản kiến trúc Pháp và trở thành Dự án trùng tu kiểu mẫu.

Căn biệt thự có kiến trúc theo kiểu Pháp đã bị bỏ hoang nhiều năm nay và hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Mới đây, chính quyền địa phương đã phải dựng cột sắt và mái tôn để tạm thời che chắn chờ phương án trùng tu.

 

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định cùng Đại sứ quán Pháp, đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam trao đổi về các phương án cải tạo biệt thự cổ

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, căn biệt thự có diện tích đất lên tới 993,0m2, nằm tại vị trí góc ngã tư Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX. Đây là một trong những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá trị kiến trúc, vì vậy quận Hoàn Kiếm được thành phố giao giải phóng mặt bằng 6 hộ dân và tu bổ biệt thự này, nằm trong danh sách tu bổ tại Chương trình 03-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về chỉnh trang đô thị.

Tại cuộc trưng bày, Chủ tịch UBDN quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận đã tiến hành giải phóng mặt bằng, lên phương án thiết kế; Công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành. Đây là một trong những dự án đầu tiên mà TP Hà Nội thực hiện. Và đây cũng sẽ là bài học kinh nghiệm về kỹ thuật tu bổ và bảo tồn biệt thự của TP Hà Nội.

 Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cùng Đại sứ Pháp, đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam trao đổi về các phương án cải tạo biệt thự cổ

 

  Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cùng Đại sứ Pháp, đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam trao đổi về các phương án cải tạo biệt thự cổ

 

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Là đơn vị được TP giao chủ trì Dự án, UBND quận Hoàn Kiếm mong muốn nhận được các ý kiến từ các nhà khoa học, chuyên gia, cơ quan liên quan về phương pháp bảo tồn.

Dự kiến, sau khi Bảo tồn, nơi đây có thể trở thành địa chỉ giao lưu văn hóa của Thủ đô, với nhiều hoạt động quảng bá và phát huy các giá trị di sản văn hóa,kiến trúc của Hà Nội. Dự án được kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh một di sản kiến trúc Pháp và trở thành Dự án trùng tu kiểu mẫu.

 Trải qua thời gian, căn biệt thự đang xuống cấp nghiêm trọng.

 Trải qua thời gian, căn biệt thự đang xuống cấp nghiêm trọng.

 Trải qua thời gian, căn biệt thự đang xuống cấp nghiêm trọng.

Thông tin về dự án bảo tồn biệt thự cổ này, ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam khẳng định: "Chúng tôi vô cùng phấn khởi và bày tỏ sự ủng hộ một cách toàn diện với dự án này, và nhất là trong thời gian tới, sau khi công trình được bảo tồn xong và được khai thác làm Trung tâm giao lưu văn hóa của khu phố cũ, lúc ấy chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ tiếp cho quận Hoàn Kiếm tổ chức các hoạt động và để khai thác công trình này một cách hiệu quả".

  Trưng bày Dự án bảo tồn biệt thự số 49 phố Trần Hưng Đạo – 46 phố Hàng Bài 

 Quang cảnh sự kiện

Dự án bảo tồn căn biệt thự cổ này được TP Hà Nội và vùng Ile de France thống nhất trong Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010-2015 và Biên bản ghi nhớ năm 2013. Tuy nhiên, phải cần đến 10 năm để hiện thực hóa mong muốn Hồi sinh một di sản kiến trúc Pháp giữa lòng Hà Nội – một thành phố duy nhất ở Đông Á mang trong mình một di sản đô thị, đặc biệt là những biệt thự Pháp cổ, mà không đô thị nào khác ở khu vực Đông Á có được.

Nguồn: kinhtedothi

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?