Nhà đất - Đô thị Nhà đất - Đô thị

Tổ chức chương trình tổng kết “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải năm 2020”
31/12/2020 | 20:52  | Lượt xem: 147

 

          Ngày 21/12/2020, tại Trường Tiểu học Trưng Vương, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường (Live&Learn). tổ chức chương trình tổng kết “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải” năm 2020. Đây được coi là một trong những giải pháp thiết thực trong việc bảo vệ môi trường, góp phần tích cực giúp học sinh rèn thói quen, tăng ý thức trách nhiệm trong việc phân loại rác và giảm lượng rác thải ra môi trường hằng ngày.

          Dự buổi tổng kết có các đồng chí: Phạm Tuấn Long – Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; Trần Hữu Trung - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Mai Trọng Thái - Chi cục Trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Quận ủy; các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban quận, 18 phường trên địa bàn quận; các đồng chí bí thư chi bộ, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường THCS và Tiểu học trên địa bàn quận, các giáo viên và học sinh có sản phẩm dự thi, các học sinh tiêu biểu của Trường Tiểu học Trưng Vương.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Vấn đề ô nhiễm rác thải từ lâu đã trở nên nghiêm trọng và trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tại quận Hoàn Kiếm chỉ trong năm 2019, lượng rác thải phát sinh lên tới 230 tấn mỗi ngày. Trước tình trạng này, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch về phòng chống rác thải nhựa và túi nilon đến năm 2020; UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình Quản lý, phân loại rác, phòng chống rác thải nhựa và túi nilon trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Để giảm thiểu và phân loại rác thải, các em học sinh sẽ là những tuyên truyền viên để những người thân trong gia đình như ông bà, cha mẹ, hàng xóm cùng tham gia giảm thiểu rác thải nhựa, biết cách phân loại rác thải sinh hoạt, và coi rác thải là tài nguyên.

Báo cáo về kết quả thực hiện chương trình, đồng chí Nguyễn Diệu Ánh – Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết: Chương trình này được triển khai tại 21 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận với mục đích làm thay đổi từ nhận thức thành hành động, đưa ra sáng kiến cụ thể nhằm giáo dục học sinh biết cách phân loại rác. Đại diện cán bộ, giáo viên các trường tiểu học và trung học cơ sở đã được tập huấn về cách triển khai chương trình, trong đó có việc tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền để học sinh nâng cao nhận thức, có thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, giảm và tiến tới không sử dụng rác thải nhựa; tổ chức, hướng dẫn học sinh cách phân loại rác thải tại nguồn...

Sau thời gian triển khai, 100% các trường học của toàn quận đã xây dựng kế hoạch hành động, tổ chức lễ phát động chương trình tới toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh. Nội dung tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy, giáo dục bảo vệ môi trường, cách thức phân loại rác thải... được triển khai qua các buổi sinh hoạt ngoại khoá, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt tập thể, sinh hoạt đội, lồng ghép thông qua các hoạt động giảng dạy trong các tiết học với nhiều hình thức phong phú và đa dạng.

Thông qua việc triển khai chương trình, các nhà trường đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh trường, lớp học; thu gom rác tồn đọng tại các khu vực trong và ngoài nhà trường bảo đảm an toàn, vệ sinh. Qua thống kê, mỗi tháng, các nhà trường đã thu gom được không dưới 92 tấn rác. Môi trường học đường xanh, sạch, đẹp hơn. Hầu hết học sinh đều có ý thức giữ gìn môi trường, giảm hẳn việc xả rác bừa bãi. 

Với kết quả đạt được, nhằm phát huy, lan tỏa ý nghĩa của chương trình trong việc tăng cường ý thức của học sinh trong việc thực hiện các giải pháp gìn giữ, bảo vệ môi trường, năm 2021, Phòng Tài nguyên - Môi trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm phối hợp chỉ đạo các trường học trên địa bàn tiếp tục triển khai chương trình “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải” năm 2021.

Quyết định này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà trường và học sinh với quyết tâm đi tiên phong trong việc giảm thiểu, phân loại rác thải.

Trong ngày hội được tổ chức tại sân Trường tiểu học Trưng Vương, học sinh mỗi khối lớp đều có gian hàng triển lãm sáng kiến, sản phẩm tái chế. Các sản phẩm trưng bày là những món đồ chơi ngộ nghĩnh: các con thú, chiếc xe…, vật trang trí như: bình hoa, chậu cảnh,… hay đồ dùng học tập như: bảng số đếm, lắp ghép hình…

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cũng có 1 gian hàng giới thiệu chương trình Trường học Công dân Xanh và tổ chức các trò chơi tìm hiểu về 2 chủ đề ô nhiễm không khí và năng lượng, thu hút được sự tham gia của đông đảo các em học sinh.

Điển hình là Trường THCS Nguyễn Du đã có nhiều sáng tạo để làm ra các sản phẩm từ vật liệu tái chế phục vụ cuộc sống, trong đó có sản phẩm thùng rác thông minh sử dụng bằng năng lượng mặt trời. Sản phẩm này đã đoạt giải Nhất cuộc thi “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải” năm 2020 cấp quận. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai chương trình phân loại rác một cách thiết thực nhằm đưa việc phân loại rác, bảo vệ môi trường trở thành thói quen hằng ngày của mỗi học sinh.

Để kịp thời động viên các tập thể đã tích cực tham gia chương trình tổng kết chương trình “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải năm 2020”, đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã trao kỉ niệm chương cho các đơn vị: URENCO Hoàn Kiếm, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng, Trung tâm Sống học tập vì môi trường và cộng đồng, Trung tâm phát triển sáng tạo xanh, các đồng chí hiệu trưởng 7 trường Tiểu học và THCS  trong địa bàn quận. Tiếp theo, đồng chí Hoàng Hữu Trung - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao kỉ niệm chương cho 13 trường tiểu học trực thuộc quận và Trường tiểu học Bình Minh.

Tại chương trình diễn ra phần trao thưởng cho các tập thể và các cá nhân có sản phẩm đạt giải. 6 giải cho các gian hàng trưng bày: 01 giải Xuất sắc dành cho cụm 6; 01 giải Nhất  dành cho cụm 4; 02 giải Nhì dành cho cụm 3 và cụm 5; 02 giải Ba dành cho cụm 1 và cụm 2; 32 giải cho sản phẩm dự thi: 6 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba, 14 giải Khuyến khích.

Sau lễ tổng kết, các đại biểu cùng giáo viên và học sinh đi tham quan các gian trưng bày sản phẩm làm từ vật phế thải. Phần sôi nổi nhất của chương trình là phần trò chơi, giao lưu giữa Ban tổ chức với các học sinh Trường tiểu học Trưng Vương. Thông qua các trò chơi, các em được tìm hiểu thêm về cách phân loại, giảm thiểu và tái chế rác thải; đồng thời các em sẽ tiếp tục là các tuyên truyền viên tích cực đến gia đình và cộng đồng về những thông điệp bảo vệ môi trường.

Chương trình Trường học tiên phong và giảm thiểu rác thải năm 2020 đã góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho mỗi nhà trường, mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh. Qua những hành động vệ sinh đường phố, nơi công cộng, giữ gìn và bảo vệ nguồn nước, trồng cây xanh, tham gia các hoạt động tập thể, các em học sinh đã có ý thức tốt hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường.

 

698 - Đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc chương trình tổng kết “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải năm 2020”.

Đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm trao kỉ niệm chương cho các đơn vị và các trường học trên địa bàn quận.

Đồng chí Hoàng Hữu Trung - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải cho các trường học trên địa bàn quận có sản phẩm đạt giải.

Các đại biểu cùng giáo viên và học sinh đi tham quan các gian trưng bày sản phẩm làm từ vật phế thải.

Một số hình ảnh trong chương trình tổng kết “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải năm 2020” tại Trường tiểu học Trưng Vương.

 

Tin: Minh Phương

(Phòng TN&MT quận)

 

         

 

 

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?