Nhà đất - Đô thị Nhà đất - Đô thị

Triển khai dự án “Thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan điểm tập kết rác đường Phùng Hưng”
03/12/2021 | 15:49  | Lượt xem: 42

Sáng ngày 15/11/2021, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã khởi động chuỗi hoạt động dự án “Thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan điểm tập kết rác đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm”.

Tham dự có đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; PGS.TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số phòng, ban quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và các đơn vị, tổ chức tham gia dự án.

Đây là một phần của Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” do Liên minh châu Âu và các cơ quan hợp tác quốc tế Đức, Pháp tài trợ nhằm cụ thể hoá các ý tưởng nâng cao năng lực phân loại và thu gom rác trên địa bàn, thúc đẩy triển khai hiệu quả quy định mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất (EPR)  trong Luật Bảo vệ Môi trường có hiệu lực từ 2022.

Quận Hoàn Kiếm có diện tích nhỏ nhất Hà Nội (5,2 Km2), nhưng mật độ dân cư cao nhất thành phố, lại là trung tâm hoạt động thương mại dịch vụ sôi động. Quận sinh ra lượng rác thải hàng ngày là 233 tấn (năm 2019), 193 tấn (năm 2020) và 160 tấn (năm 2021). Số lượng rác giảm do các hoạt động suy giảm vì dịch bệnh, nhưng lại có nguy cơ tăng thành phần rác thải nhựa giấy do cách thức tiêu dùng online đang gia tăng các chất thải bao gói hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm…

Toàn quận có 77 điểm thu gom rác, trong đó: 11 điểm cố định, 66 điểm di động để vận chuyển toàn bộ rác thải đến các địa điểm chôn lấp tập trung của thành phố. Quận Hoàn Kiếm nằm kề bên sông Hồng nên nguy cơ gây ô nhiễm dòng sông này khá cao, nếu không kiểm soát tốt rác thải phát sinh từ các khu dân cư.

Nhưng vì là địa bàn đặc biệt, quận Hoàn Kiếm cũng đã có sáng tạo “đặc biệt” nhằm nâng cao chất lượng môi trường sống, đó là sáng kiến phố đi bộ, sân chơi cho trẻ em trên phố cổ chật hẹp; Các dự án nghệ thuật cộng đồng trên phố Phùng Hưng, Phúc Tân và hàng loạt các địa chỉ văn hóa lịch sử.

Bên cạnh đó là các hoạt động thu gom phân loại rác như thu gom bể tách mỡ của các nhà hàng, cộng đồng thu gom rác thải ngoài bãi sông Hồng hay xóa bếp than tổ ong trong phố cổ, giảm khí thải xe máy trước cổng trường học, tạo lối đi bộ an toàn cho trẻ em… Từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2021 quận Hoàn Kiếm đã tổ chức ngày thứ 7 hàng tuần “Đổi rác lấy quà”. Sau một năm đã nhận được 605 tấn trong đó rác nhựa chiếm 30%, giấy 64% còn lại là kim loại. Đây là những bước đi nhỏ của quận Hoàn Kiếm nhưng hướng tới tương lai Hà Nội xanh hơn.

Tại hội nghị, sau phát biểu của đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và đại diện các đơn vị, tổ chức tham gia dự án đã trình bày tóm tắt dự án và bàn thảo nhiều nội dung quan trọng để thực hiện dự án.

Dự án thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan điểm tập kết rác đường Phùng Hưng, Phường Cửa Đông là dự án cụ thể hóa làm đẹp các địa điểm thu gom/phân loại rác thải để thay đổi căn bản coi rác thải là bẩn thỉu vô dụng mà cần coi đó là một dạng vật chất cần khai thác tuần hoàn, tạo ra một mô hình sinh kế mới không chỉ nâng cấp môi trường mà còn nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư.

 Những sáng kiến thu gom, tái chế rác sẽ từng bước giảm chi phí mà tăng dần lên hoặc chuyển chi phí hỗ trợ thu gom vận chuyển rác thải sang hỗ trợ các sáng kiến giảm khối lượng phát thải trên địa bàn và có thể mở rộng quy mô sẽ mang lại lợi ích tổng thể nâng cao chất lượng sống cho nhân dân trên địa bàn quận.

Chuỗi hoạt động của dự án này khởi động cho cách tiếp cận mới về vấn đề rác thải: Nơi thu gom rác thải thay vì chỉ là nơi xấu xí, bẩn thỉu để vứt bỏ chất thải; đó sẽ trở thành nơi tiếp nhận, phân loại vật chất một cách hấp dẫn, sạch sẽ, tạo ra những cảm hứng, trí tưởng tượng hình dung ra vòng quay mới, một sức sống tái tạo từ những vật dụng đã qua sử dụng…

Thời gian thực hiện dự án từ ngày 15/11/2021 đến ngày 30/11/2021.

Đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát biểu tại hội nghị.

PGS.TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Một số hình ảnh tại hội nghị.

Tin: Minh Phương

(Phòng TN&MT quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?