Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT với các doanh nghiệp trên địa bàn quận
23/06/2017 | 15:27  | Lượt xem: 58

Sáng ngày 23/6/2017 tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận - 33 Nhà Chung, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm phối hợp với Bảo hiểm Xã hội quận đã tổ chức hội nghị đối thoại pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) , tháo gỡ và giải quyết khó khăn, vướng mắc với các đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và kinh phí công đoàn với các doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội; Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận; Vũ Thị Xuân Mai - Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận; Bùi Bích Thủy - Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận; Nguyễn Thị Tố Nga - Giám đốc BHXH quận; các đồng chí đại diện các phòng chuyên môn BHXH thành phố Hà Nội; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể quận Hoàn Kiếm; đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ phụ trách của 200 đơn vị nợ BHXH, kinh phí công đoàn.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Tố Nga - Giám đốc BHXH quận đã báo cáo tình hình thu và nợ BHXH cụ thể là: Hiện nay BHXH quận đang quản lý 3.800 đầu mối đơn vị với tổng số 120.000 lao động; kế hoạch được giao năm 2016: 1.918 tỷ đồng; năm 2017: 2.392 tỷ đồng, tăng so với năm 2016 là 474 tỷ đồng; năm 2016 là 6,5%; năm 2017 là 3,8% (giảm 2,7% so với năm 2016). Tổng nợ tháng 5/2017 là 182 tỷ đồng tương ứng 7,6% tổng số phải thu; tháng 4/2017 nợ 8,1% , giảm 1,1% so với tháng 5/2017 (kế hoạch thành phố giao: 5%); trong đó các đơn vị nợ từ 1-3 tháng: 68,1 tỷ đồng; nợ từ 3-6 tháng: 23,9 tỷ đồng; nợ từ 6-12 tháng: 11,2 tỷ đồng; nợ từ 12 tháng trở lên: 79,6 tỷ đồng. Hồ sơ khởi kiện gửi Liên đoàn Lao động có 7 hồ sơ với 429 lao động; tổng số tiền nợ BHXH là 13,748 tỷ đồng; kiểm tra theo kế hoạch: 17/20 đơn vị, bằng 28 tỷ đồng; thu được 2,6 tỷ đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: LĐLĐ-BHXH-LĐTB&XH-Công an quận đã kiểm tra tại 34 doanh nghiệp kể từ ngày 15/7/2017; thành lập tổ thu nợ theo chỉ đạo của BHXH thành phố và tham mưu với UBND quận ban hành Công văn số 509/UBND-BHXH ngày 4/5/2017 của UBND quận về việc phối hợp tăng cường thu nợ BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí công đoàn.

Hội nghị đã nhận được 12 ý kiến nêu câu hỏi trực tiếp và 30 câu hỏi gửi bằng văn bản về chủ tọa hội nghị các ý kiến, câu hỏi nêu lên những khó khăn, vướng mắc xung quanh vấn đề về thực hiện chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, kinh phí công đoàn hiện đang được thực hiện tại cơ sở. Các ý kiến và câu hỏi đã được các thành viên đại diện lãnh đạo các phòng, ban của Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội quận, LĐLĐ quận chủ trì hội nghị giải đáp theo đúng quy định của pháp luật, được các đại biểu dự hội nghị đánh giá cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đinh Hồng Phong – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động sáng tạo của BHXH quận trong nhiều năm qua đã  phối hợp với LĐLĐ quận, Phòng LĐ-TB&XH cùng với các ban, ngành, đoàn thể quận triển khai duy trì tốt việc tập huấn, phổ biến những văn bản mới về pháp luật lao động; tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra thực hiện pháp luật về lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt việc chấp hành Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, BHTN cũng như trên địa bàn. Đồng thời đồng chí chỉ đạo thời gian tới trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục tham gia hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới (TPP), BHXH và LĐLĐ quận cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, trong đó chú trọng tuyên truyền về việc thực hiện Luật BHXH và các bộ Luật liên quan đến người lao động; đồng thời chỉ đạo UBND 18 Phường cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động, đôn đốc, kiểm tra, truy thu BHXH và kinh phí công đoàn nhằm thực hiện tốt “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, tiến tới không còn doanh nghiệp nợ đóng BHXH, kinh phí công đoàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Các đại biểu dự hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT với các doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Đồng chí Vũ Thị Xuân Mai - Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận phát biểu tại hội nghị.

Tin, ảnh: Đoàn Hồng Sơn - (LĐLĐ quận)