An ninh- Quốc phòng An ninh- Quốc phòng

Phường Hàng Bông hướng dẫn các hộ dân, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy
15/04/2024 | 09:30  | Lượt xem: 67

Nhằm nâng cao nhận thức PCCC của nhân dân trên địa bàn quận, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành kế hoạch Tuyên truyền, hướng dẫn triển khai tự thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn  tại nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và Nhà ở hộ gia đình trên địa bàn quận. Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với UBND Hàng Bông ban hành kế hoạch, tổ chức hội nghị phố biến kế hoạch, sau mỗi buổi hướng dẫn tự thực tập phương án chữa cháy, tổ chức họp rút kinh nghiệm để triển khai có hiệu quả hơn.

Các ban ngành đoàn thể, công chức phường đã chia thành các tổ công tác vào trực tiếp tại nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hướng dẫn tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy với các nội dung cụ thể:

1. Giả định tình huống cháy tại khu vực mà khi xảy ra cháy có nguy cơ cháy lan gây cháy lớn và phức tạp trong quá trình chữa cháy, thoát nạn, người dân trực tiếp sử dụng bình chữa cháy, dập tắt đám cháy giả định và thoát nạn theo hướng ban công, lô gia qua nhà bên cạnh…

2. Vận động người dân tự trang bị bình chữa cháy, niêm yết nội quy tiêu lệnh về PCCC. Trang bị các phương tiện cứu người, dụng cụ phá dỡ như búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực....đảm bảo theo quy định.

3. Vân động người dân mở lối thoát nạn qua lô gia, ban công, cửa sổ, lối ra mái…; tạo lối thoát nạn qua lồng sắt làm lối thoát nạn khẩn cấp. Không bố trí hàng hoá tại khu vực cầu thang, hành lang làm cản trở lối, đường thoát nạn, khu vực kinh doanh hàng hoá được ngăn cách với cầu thang bộ và các khu vực khác bằng tường, vách, cửa chống cháy.

4. Quản lý chặt chẽ trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh nhiệt…; không để vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt; không tích trữ hàng hóa, chất dễ cháy thuộc nhóm nguy hiểm cháy, nổ (xăng, dầu, hóa chất dễ cháy, nổ…) trong nhà.

5. Thường xuyên kiểm tra hệ thống, thiết bị tiêu thụ điện. Ngắt điện các khu vực trong cơ sở khi không sử dụng. Đảm bảo khoảng cách tối thiểu 0,5m từ hàng hóa, vật tư dễ cháy đến hệ thống điện. Vệ sinh bảng điện, hộp kĩ thuật điện và các thiết bị điện không để bụi bẩn, ẩm mốc gây hiện tượng môve, chạm chập.

Một số hình ảnh triển khai