Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM

Người cán bộ y tế cơ sở hết mình phục vụ nhân dân
08/04/2021 | 08:47  | Lượt xem: 93

Ngay từ những ngày đầu của năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, tại Việt Nam, Thủ đô Hà Nội được xác định là địa bàn trọng điểm cả nước, quận Hoàn Kiếm là Trung tâm của Thành phố Hà Nội. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Quận ủy và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Hoàn Kiếm, cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành y tế quận phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đã chung sức đồng lòng cùng người dân toàn quận ngày đêm triển khai các hoạt động để rà soát, phát hiện, bao vây, khống chế, xử lý môi trường đối với các trường hợp có nguy cơ liên quan đến dịch COVID-19, góp phần cùng cả nước bước đầu khống chế dịch.

Trong cuộc chiến với bệnh dịch Covid-19, có nhiều những tấm gương hết lòng vì người bệnh của các y, bác sỹ từ các bệnh viện trên mọi miền đất nước đến các Y bác sỹ tại các trạm y tế xã, phường đã và đang ngày đêm căng mình, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong số những tấm gương điển hình của ngành y tế Hoàn Kiếm phải kể đến Điều dưỡng Ngô Tuyết Thanh - Phó trưởng trạm y tế phường Lý Thái Tổ.

Phường Lý Thái Tổ có diện tích 0,23 km, mật độ dân cư đông đúc với 5.258 nhân khẩu, 1.287 hộ, 63 cơ sở lưu trú cho khách du lịch, người nước ngoài. Trạm y tế phường Lý Thái Tổ có 6 cán bộ đều là nữ, với một nửa là cán bộ trẻ đang có con nhỏ. Chị Ngô Tuyết Thanh được giao Phó phụ trách trạm y tế từ tháng 5/2018 đến nay. Chị Thanh có 2 con nhỏ, chồng là bộ đội thường xuyên công tác xa nhà. Bản thân chị là bệnh nhân suy tim độ 3 đã đặt Stelle cho tim 2 lần, hen phế quản mãn tính và gần đây lại thoát vị đĩa đệm, được coi như người có bệnh nền cần phải thận trọng trong vụ dịch Covit-19 này. Thế nhưng, với bản tính năng nổ, nhiệt tình, chu đáo với mọi công việc được giao và  nhất là với vai trò lãnh đạo quán xuyến công việc tại Trạm y tế, chị Thanh đã không quản ngại ngày đêm làm tròn trách nhiệm gìn giữ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Đứng trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, chị Thanh đã cùng các đồng nghiệp trong trạm y tế phối hợp tích cực với các ban, ngành, chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường xây dựng các kế hoạch, chuẩn bị các phương án ứng phó khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Đồng thời khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện riêng của trạm, phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, chuẩn bị sẵn sàng các vật tư y tế, tổ chức tập huấn chuyên môn cho thành viên ban chỉ đạo phường, cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch, chủ kinh doanh và quản lý các cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn; triển khai thực hiện ký cam kết phòng chống dịch đến 100% hộ gia đình, hộ kinh doanh trên địa bàn theo quy định. Chị và đồng nghiệp xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, nên luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ dù khó khăn vất vả. Chị từng nói: “Chúng tôi luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng chống dịch Sars Cov 2 vì sự an toàn của nhân dân”. Bởi vậy, ngay từ những ngày đầu khi có thông tin trên địa bàn phường có ca đi từ trung tâm vùng dịch Vũ Hán về lưu trú, chị cùng các đồng nghiệp lập tức xuống địa bàn rà soát, xử lý dập dịch ngay khi phát hiện có nguồn yếu tố dịch tễ.

Với vai trò là người phụ trách về chuyên môn trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn phường nói chung, ngăn chặn dịch bệnh nói riêng, đặc biệt là công tác phòng dịch Covid-19. Bám sát vào các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Trung tâm y tế quận; chị Ngô Tuyết Thanh đã chủ động, tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ, thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến dịch bệnh, tự soạn tin bài, gửi phát thanh trên hệ thống loa di động tuyên truyền đến nhân dân. Đồng thời chị cũng tích cực đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền công tác phòng chống dịch đến từng hộ dân trên địa bàn. Ngoài ca trực định kỳ, chị Thanh còn thường xuyên tăng ca tại trạm y tế để có thể nắm bắt được kịp thời hơn diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn. Từ khi có dịch Covid-19 bùng phát ở các nước, mỗi lần nhận được tin báo du khách nước ngoài đã đến/đi qua vùng có dịch đến lưu trú; công dân đi từ nước ngoài trở về địa bàn phường, chị lại nhanh chóng cùng với một số cán bộ Ban chỉ đạo phường, tổ trưởng, tổ phó và cộng tác viên xuống từng cơ sở, hộ gia đình để nắm bắt thông tin, giám sát y tế và tuyên truyền người dân về phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn người dân các biện pháp cách ly tại nhà. Đặc biệt, vào khoảng giữa tháng 3/ 2020, trên địa bàn phường có 03 bệnh nhân dương tính với Covid -19, nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, song chị Thanh không quản ngày đêm, khó khăn vất vả, bám sát địa bàn, phối hợp làm tốt việc rà soát đối tượng tiếp xúc F1, F2 gửi cách ly tại Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, cách ly tại khách sạn, cách ly tại nhà...

Có thể khẳng định, công tác phòng, chống dịch của phường Lý Thái Tổ trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả, góp phần vào thành công về công tác phòng chống dịch Covid-19 của quận, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Phó Trạm trưởng phụ trách y tế phường Ngô Tuyết Thanh.

Ghi nhận sự nỗ lực và đóng góp vào công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Trạm trưởng phụ trách Ngô Tuyết Thanh và tập thể Trạm y tế phường Lý Thái Tổ đã được UBND quận, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quận biểu dương, khen thưởng về công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Đoàn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Y tế quận đã nhận xét về chị: “Chị Thanh - người đã có hơn  24 năm gắn bó với nghề y, là một cán bộ y tế hết sức tận tụy, mẫn cán, sâu sát với công việc ở trạm y tế phường. Chị luôn đau đáu, trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch, không ngại gian khó, không quản ngày đêm dù nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, chị luôn báo cáo kịp thời cấp trên và tham mưu nhanh, chính xác cho Trưởng ban chỉ đạo để công tác xử lý, bao vây, dập dịch hết sức hiệu quả.. Có thể nói trong hàng ngàn tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Ngô Tuyết Thanh – Trạm phó phụ trách Trạm y tế phường Lý Thái Tổ xứng đáng là một trong những điển hình tiêu biểu để lan tỏa, nhân rộng, để có thêm thật nhiều những bông hoa đẹp trong vườn hoa dâng Bác.

Chị Ngô Tuyết Thanh tư vấn sức khỏe cho người dân trên địa bàn phường.

 

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?