Thông tin hoạt động UNBD
Ngày 04/12, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức giao ban đánh giá kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2024, triển khai kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Phó Chủ tịch TT UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì hội nghị; dự buổi giao ban có thành viên Ban chỉ đạo công tác ATTP quận và Ban chỉ đạo công tác ATTP 18 phường.
Trình báo cáo tại hội nghị, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Phạm Hồng Diệp cho biết, công tác đảm bảo ATTP của quận năm 2024 đạt được nhiều kết quả tích cực.
Quang cảnh hội nghị
UBND quận đã bám sát chỉ đạo của Thành phố, triển khai đồng bộ, kịp thời các hoạt động, giải pháp thực hiện công tác an toàn thực phẩm, kết quả đạt các mục tiêu đề ra.Trong năm, toàn quận tổ chức 64 các buổi tập huấn, truyền thông về ATTP, tỉ lệ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP toàn quận đạt 98,9%. Tổ chức kiểm tra 2.775 cơ sở, xử phạt 804 cơ sở, thu hồi 02 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đề nghị thu hồi 01 giấy chứng nhận HACCP, số tiền xử phạt: 5.184.000.000đ, tịch thu, tiêu hủy hàng hóa trị giá 2.764.185.000 đồng.
Trong năm 2024, toàn quận xây dựng và duy trì 10 mô hình về ATTP. Không có vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn quận. Công tác ATTP quận được Thành phố đánh giá đạt loại xuất sắc. Ban chỉ đạo công tác ATTP quận đánh giá các phường đạt xuất sắc công tác ATTP trong năm 2024 là các phường Hàng Buồm, Hàng Trống, Đồng Xuân, Trần Hưng Đạo, Hàng Gai, Hàng Đào.
Cũng tại hội nghị, Trưởng phòng Y tế quận trình bày Kế hoạch 245/KH-UBND, ngày 25/11/2024 đảm bảo ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất tỵ và lễ hội Xuân năm 2025. Theo đó, Kế hoạch triển khai từ ngày 15/12/2024 đến ngày 15/3/2025. Toàn quận triển khai đợt cao điểm kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm là các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết (rau, thịt, thuỷ sản, sản phẩm chế biến, rượu, bánh kẹo,...).
Cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP từ quận đến phường, kiểm tra theo phân cấp quản lý tránh chồng chéo, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP; phòng chống ngộ độc rượu, kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội.
Tại buổi giao ban có các ý kiến đóng góp, thảo luận làm rõ những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo ATTP, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện của các phòng, ban, đơn vị, phường và đề xuất một số biện pháp để thực hiện trong thời gian tới.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch TT UBND quận Nguyễn Quốc Hoàn yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường kịp thời khắc phục những mặt tồn tại, đồng thời khẩn trương xây dựng và triển khai Kế hoạch đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025; nâng cao trách nhiệm các cấp, các ngành về công tác ATTP; nghiêm túc triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân./.