Thông tin hoạt động HĐND Thông tin hoạt động HĐND

Phiên giải trình về quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường
09/11/2023 | 13:59  | Lượt xem: 84

Ngày 9/11, Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm tổ chức phiên giải trình về quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Quang cảnh phiên giải trình về quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Quận Hoàn Kiếm nằm ở vị trí trung tâm TP Hà Nội, nơi tập trung nhiều trụ sở các cơ quan Trung ương, TP, nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị - văn hóa quan trọng của Thủ đô và đất nước.

Với đặc điểm phần lớn các phố có chiều ngang lòng đường, hè phố hẹp, nhất là khu phố cổ. Mật độ dân số cao, các nhà mặt phố hầu hết là cửa hàng kinh doanh buôn bán, phương tiện giao thông trên địa bàn quận ngày một tăng.

Cùng với đó, hàng ngày có một lượng lớn người dân từ địa bàn khác đến du lịch, làm việc, lao động, học tập, khám chữa bệnh trên địa bàn quận… điều đó tạo nên áp lực lớn cho các ngành, các cấp trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định phát biểu tại phiên giải trình

Thời gian qua với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND quận, công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện để xảy ra những vi phạm kéo dài, chưa giải quyết dứt điểm, vẫn còn những điểm, tụ điểm phức tạp về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và gây bức xúc trong dư luận Nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Nguyễn Thị Phương Chung điều hành phiên giải trình

Phát biểu tại phiên giải trình, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định nhấn mạnh, trên cơ sở các kiến nghị của cử tri, ý kiến của các đại biểu HĐND, thông qua hoạt động giám sát, khảo sát của các ban, các tổ đại biểu, Thường trực HĐND quận đã lựa chọn nội dung về công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận, yêu cầu các cơ quan, cá nhân có liên quan giải trình làm rõ trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong phiên giải trình đã có 13 lượt đại biểu phát biểu ý kiến. Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thuộc quận và chủ tịch UBND phường, trưởng Công an các phường tham gia giải trình.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại phiên giải trình

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã thay mặt UBND quận phát biểu tiếp thu, giải trình làm rõ thêm một số nội dung mà đại biểu yêu cầu; đồng thời đề ra một số giải pháp và chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường tập trung triển khai khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo duy trì trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Phát biểu kết thúc phiên giải trình, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định cho biết, đối với các nhóm giải pháp đã được Chủ tịch UBND quận đề ra, về cơ bản Thường trực HĐND quận đồng tình. Tuy nhiên, bên cạnh những giải pháp có tính truyền thống và phải thực hiện lâu dài, thì UBND quận cần phải tìm ra những giải pháp phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tiễn hiện nay, những giải pháp đó phải đủ mạnh, có tính đột phá, đảm bảo căn cứ. Vấn đề quan trọng hơn đó là khi đã đề ra giải pháp thì phải quyết liệt trong tổ chức thực hiện để công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận có hiệu lực và đạt hiệu quả.

Phiên giải trình về quản lý trật tự đô thị, ATGT, vệ sinh môi trường - Ảnh 1

Phiên giải trình về quản lý trật tự đô thị, ATGT, vệ sinh môi trường - Ảnh 2

Phiên giải trình về quản lý trật tự đô thị, ATGT, vệ sinh môi trường - Ảnh 3

Phiên giải trình về quản lý trật tự đô thị, ATGT, vệ sinh môi trường - Ảnh 4

Các đại biểu HĐND đặt câu hỏi tại phiên giải trình

Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm lưu ý UBND quận cần quan tâm đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm cộng đồng, ý thức của người dân, du khách trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường;

Đồng thời kiên quyết xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của những người được giao nhiệm vụ khi để xảy ra những tồn tại và vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường thuộc phạm vi địa bàn và đơn vị mình được giao quản lý;

Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND các phường cần phải chủ động và tích cực hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; Việc xây dựng, triển khai thực hiện cơ chế phối hợp trong công tác giữ gìn trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường giữa các đơn vị, các lực lượng chức năng phải thật sự phù hợp, tránh hình thức;

Song song với công tác tuyên truyền, vận động cần phải tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tạo chuyển biến mạnh trong nhận thức và hành động của người dân trong việc chấp hành các quy định về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Theo: https://kinhtedothi.vn/phien-giai-trinh-ve-quan-ly-trat-tu-do-thi-atgt-ve-sinh-moi-truong.html