Tin tức hoạt động Tin tức hoạt động

Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao
19/07/2024 | 21:23  | Lượt xem: 179

Sáng 19/7, Công an quận Hoàn Kiếm tiến hành sơ kết đánh giá tình hình, kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn quận.

Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm phát biểu tại hội nghị.

Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 15/12/2023 đến 14/6/2024, Công an quận đã tiếp nhận 83 đơn trình báo tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao (giảm 42,36% so với cùng kỳ năm trước). Tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng.

Có 8 thủ đoạn chính mà đối tượng lừa đảo thực hiện, gồm: Tuyển việc làm online, làm nhiệm vụ để hưởng hoa hồng cao; Giả danh nhân viên ngân hàng hướng dẫn mở thẻ tín dụng, vay tiền online; Chiếm đoạt tiền thông qua việc mua bán hàng trên mạng xã hội; Giả danh cơ quan tư pháp (giả danh công an, viện kiểm soát, tòa án); Tạo app dịch vụ công giả mạo, hướng dẫn cập nhật thông tin vào các đường link có mã độc; Hack tài khoản zalo, facebook người quen, nhờ chuyển tiền, vay tiền; Kêu gọi góp vốn, đầu tư chứng khoán, tiền ảo; Thông báo được tặng quà, yêu cầu chuyển tiền.

Công an quận Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị sơ kết nhằm giá kết quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn quận Hoàn Kiếm trong 1 năm qua; đồng thời chỉ ra các phương thức, thủ đoạn, cách phòng tránh và nêu ra các mặt tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc trong công tác này.

Quảng cáo

Tại hội nghị, đã có rất nhiều ý kiến, tham luận của đại diện các đơn vị, đại diện chi nhánh ngân hàng, của cán bộ cơ sở và người dân trên địa bàn quận tham gia chia sẻ những thông tin thiết thực để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Thượng tá Nguyễn Quang Hội - Phó Trưởng Công an quận trao Bằng khen của UBND quận cho đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Phát biểu tại hội nghị, thượng tá Nguyễn Quang Hội - Phó Trưởng Công an quận đề nghị các đội nghiệp vụ và công an 18 phường tiếp tục nâng cao nhận thức để nhận diện được các phương thức, thủ đoạn và cách phòng tránh đối với loại tội phạm này; từ đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hoàn Kiếm là một tuyên truyền viên để thường xuyên tuyên truyền cho cho gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh cách phòng tránh tội phạm;

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm; phối hợp với cơ quan truyền thông đề xuất cung cấp các thông tin để kịp thời tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn tội phạm;

Phó Trưởng Công an quận cũng đề nghị các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn quận thường xuyên cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của tội phạm cho các khách hàng đến giao dịch chuyển tiền, rút tiền khi có biểu hiện bị đối tượng lừa đảo lợi dụng chiếm đoạt tiền; kịp thời phong tỏa tài khoản khi có yêu cầu của khách hàng hoặc cơ quan công an theo quy định; giúp đỡ Công an quận Hoàn Kiếm khi có công văn đề nghị để phối hợp xác minh, sao kê tài khoản...