Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Phun hóa chất diệt muỗi tại 300 điểm có nguy cơ cao
17/07/2024 | 08:44  | Lượt xem: 167

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, từ 16/7 đến 20/7, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm triển khai 02 đoàn phun hóa chất diệt muỗi tại 300 điểm có nguy cơ cao trên địa bàn 18 phường thuộc quận; đây là những nơi có ổ dịch cũ, khu công trường xây dựng, khu có nhiều phế phẩm đọng nước, khu có vệ sinh môi trường kém, khu trồng nhiều cây cảnh nước, khu nhiều nhà trọ…

Phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm nguy cơ cao trên địa bàn quận

Trước đó, nhằm tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết, UBND quận Hoàn Kiếm có công văn giao UBND các phường tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch sốt xuất huyết các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân biết. Duy trì công tác tổng vệ sinh môi trường nơi ở và nơi công cộng sáng thứ bảy hàng tuần, thực hiện thu gom rác tại nguồn, thu gom phế liệu, không để nước đọng, bể nước hở...; khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu mắc bệnh không tự điều trị tại nhà mà cần đến khám tại các cơ sở y tế.

Tiếp tục triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu và diệt bọ gậy đợt 2 năm 2024 trên địa bàn hoàn thành trước ngày 15/7/2024. Tăng cường giám sát, điều tra côn trùng (muỗi, bọ gậy) tại các điểm nguy cơ cao như: công trường xây dựng, số nhà đông hộ, khu nhà trọ, bãi đất trống, khu vực có ca bệnh cũ.

Phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm nguy cơ cao trên địa bàn quận

Chỉ đạo Trạm Y tế phường phối hợp với các tổ dân phố, cộng tác viên, tổ giám sát, đội xung kích chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp sốt nghi mắc bệnh dịch; vận động người dân đi khám, không tự ý điều trị tại nhà.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng chỉ đạo Phòng Y tế và Trung tâm Y tế quận theo dõi sát diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, chủ động tham mưu UBND quận các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Đề xuất tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường trên toàn quận khi dịch bệnh có dấu hiệu lan rộng, kéo dài.

Đảm bảo các điều kiện khám bệnh, chữa bệnh, vật tư, hóa chất, thuốc, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm nguy cơ cao trên địa bàn quận

Chủ động giám sát dịch tễ tại các bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập trên địa bàn quận, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về tình hình dịch bệnh theo đúng quy định. Hướng dẫn các phường tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu và diệt bọ gậy đợt 2; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm có nguy cơ cao.