Thông tin hoạt động các phường Thông tin hoạt động các phường

Xúc động về tình người ấm áp trong cơn bão số 3
08/09/2024 | 22:39  | Lượt xem: 57

Là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong khoảng 30 năm gần đây hoạt động trên Biển Đông, chiều tối 7/9, sau khi quét qua một loạt tỉnh, thành phố, bão số 3 đã hướng thẳng về Hà Nội. Cây cối đổ ngả nghiêng, mái tôn, biển hiệu quảng cáo bị thổi bay ở nhiều nơi, cột điện, đèn tín hiệu giao thông trên một số tuyến phố bị gãy, đổ... Những hậu quả nặng nề do cơn bão để lại khiến mỗi chúng ta không khỏi xót xa.

Nhưng những điều mà bão Yagi để lại không chỉ là sự tan hoang, sự thiệt hại mà còn là những câu chuyện ấm áp thấm đẫm tình người, thể hiện nghĩa tình đồng bào, tinh thần tương thân tương ái của mỗi người dân cùng giúp nhau trong hoạn nạn.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, những hình ảnh/clip ngắn ghi lại hình ảnh xe ô tô, xe tải chắn gió lớn giúp người dân đi xe máy qua cầu, đi đường được an toàn; hay những tin nhắn trên mạng xã hội thông báo hỗ trợ chỗ ở, nơi trú, tránh bão cho người lao động ngoại tỉnh, người vô gia cư, các gia đình sống ở khu vực thiếu an toàn... đã nhận được tình cảm, sự xúc động của mỗi người dân.

Những hình ảnh đẹp, những câu chuyện đó không ở đâu xa xôi mà hiển hiện ngay trên địa bàn các phường, trong mỗi tổ dân phố của quận Hoàn Kiếm.

Với phương châm phòng tránh từ sớm, từ xa, theo sát diễn biến của cơn bão, cấp uỷ, chính quyền các phường, các đơn vị đã tích cực rà soát, nắm chắc địa bàn, tích cực tuyên truyền vận động các hộ dân đang cư trú tại các khu vực không an toàn. Tổng số vận động sơ tán 707 người (trong đó 88 người sơ tán về trường học, điểm an toàn và 620 người sơ tán về nhà người thân, quen).

Tại các điểm tránh trú bão cho người dân, chủ yếu là các trường học trên địa bàn phường, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất được đảm bảo chu đáo. Các phòng học làm nơi tránh trú đều có quạt, điều hòa, tivi, Internet, chăn gối đầy đủ để người dân yên tâm chống bão. Bếp ăn nhà trường cũng sẵn sàng để phục vụ bà con khi có nhu cầu.

19h tối ngày 7-9, khi được nhận những xuất cơm còn ấm nóng, Bà Thanh (84 tuổi, người dân sống trên địa bàn phường Phúc Tân) chia sẻ: "Được chính quyền quan tâm, bố trí chỗ tạm lánh bão, người dân chúng tôi rất cảm kích. Mong cho cơn bão sớm qua để cuộc sống trở lại bình thường".

Mọi người cùng chia sẻ đồ ăn, nhường những xuất cơm cho các cháu nhỏ, người già, cùng động viên, hỏi thăm nhau trong cơn hoạn nạn. Các lực lượng ở phường căng người ra để chuẩn bị đầy đủ nước uống, các nhu yếu phẩm cần thiết, mua từng bật lửa, cây nến, quạt giấy cho bà con đề phòng mất điện trong đêm. Sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và những tình cảm giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn khiến ai nấy đều xúc động.

Dù là địa bàn có lượng khách du lịch lưu trú, nhất là khách nước ngoài trong dịp cuối tuần, nhưng các cấp chính quyền, công an và hơn 700 cơ sở lưu trú đã hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách phòng chống bão, và bảo đảm an toàn cho toàn bộ khách du lịch, không có du khách, người dân bị thiệt mạng. Trước tình hình mưa bão càng ngày càng mạnh vào tối 7-9, các phường đã cử lực lượng đi từng cơ sở lưu trú để nắm tình hình, hỏi thăm các du khách nước ngoài, kịp thời dành tặng những phần ăn nhỏ, những gói mỳ tôm, quả trứng, nước uống cho các du khách. Dù chỉ là những đồ ăn nho nhỏ, nhưng du khách nước ngoài rất cảm kích và an tâm khi lưu trú trên địa bàn quận, để Hoàn Kiếm luôn là điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách.

Những câu chuyện ấm áp tình người, những tấm lòng thảo thơm trong mùa mưa bão đã góp phần gắn kết và sẻ chia, lan toả các giá trị nhân văn trong cuộc sống. Đó là động lực, là niềm tin để người dân và các lực lượng chức năng tiếp tục khắc phục với những khó khăn, ảnh hưởng mà thiên tai để lại. Bão Yagi đi qua dù có mất mát, có khó khăn nhưng câu chuyện về tình người sẽ còn mãi, đó là động lực để chúng ta vượt qua tất cả.

Phường Chương Dương chăm lo đời sống cho nhân dân tại điểm trú bão an toàn

Zalo

​Phường Chương Dương chăm lo đời sống cho nhân dân tại điểm trú bão an toàn

Phường Chương Dương chăm lo đời sống cho nhân dân tại điểm trú bão an toàn