Nhà đất - Đô thị Nhà đất - Đô thị

Quận Hoàn Kiếm thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với tổ chức và cá nhân thuộc diện thu hồi đất Đền Bà Kiệu
06/09/2024 | 22:07  | Lượt xem: 37

Di tích Đền Bà Kiệu tọa lạc tại vị trí số 59 phố Đinh Tiên Hoàng, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia tại Quyết định số 226/VH-QĐ ngày 05/02/1994 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch).

Dự án giải phóng mặt bằng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật khu vực xung quanh Di tích Đền Bà Kiệu, quận Hoàn Kiếm, dự án kết hợp cải tạo vườn hoa Bà Kiệu sẽ góp phần đảm bảo cảnh quan, văn minh đô thị, vệ sinh môi trường tạo nên một không gian xanh sạch đẹp, đồng thời tạo sự kết nối đồng bộ giữa đền Bà Kiệu với quần thể di tích Đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa - lịch sử của di tích, phục vụ tốt hơn như cầu tín ngưỡng, tham quan du lịch của người dân Thủ đô và cả nước.

Thực hiện Quyết định số 4296/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Giải phóng mặt bằng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật khu vực xung quanh di tích đền Bà Kiệu; ngày 21/8/2024 UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị đối thoại với tổ chức và các hộ dân nằm trong mốc giới thu hồi đất thực hiện dự án giải phóng mặt bằng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật khu vực xung quanh di tích đền Bà Kiệu.

Tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 250m2 (theo Nghị quyết của HĐND Thành phố). Hiện tại, trong khu vực khoanh vùng bảo vệ I của di tích (tức trong mốc giới thu hồi đất) còn tồn tại 01 tổ chức là Công ty cổ phần Mỹ thuật và Vật phẩm văn hóa Hà Nội với diện tích đất là 81,5m2 và 07 hộ dân với tổng diện tích đất là 125m2 với 16 hộ, 57 nhân khẩu. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 39 tỷ đồng, mức đền bù cao nhất là 419 triệu đồng/m2 (đây là mức đền bù khá cao so với các dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố Hà Nội).

Ngày 14/8/2024, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành các Quyết định từ số 2063/QĐ-UBND đến số 2070/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ dân và 1 tổ chức để thực hiện Dự án Giải phóng mặt bằng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật khu vực xung quanh Di tích đền Bà Kiệu.

UBND phường Lý Thái Tổ đã thông báo thời gian tổ chức Cưỡng chế thu hồi đất đến tổ chức và các hộ dân hiện vẫn còn đang sinh sống trong khu vực thu hồi giải phóng mặt bằng mặt bằng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật khu vực xung quanh di tích đền Bà Kiệu.

- Thời gian tổ chức thực hiện cưỡng chế: 8h30 phút ngày 09/9/2024.

- Địa điểm tổ chức thực hiện cưỡng chế: Địa điểm 59 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Quận Hoàn Kiếm, phường Lý Thái Tổ đề nghị các tổ chức, hộ dân hiện đang sinh sống trong khu vực thực hiện giải phóng mặt bằng đồng lòng cùng chính quyền sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án để Di tích Đền Bà Kiệu, quần thể di tích Đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm phát huy giá trị văn hóa - lịch sử của di tích, phục vụ tốt hơn như cầu tín ngưỡng, tham quan du lịch của người dân quận Hoàn Kiếm, Thủ đô và cả nước.